Dòng sự kiện:
Nhật Bản yêu cầu HĐBA họp khẩn liên quan vụ Triều Tiên phóng tên lửa
20/02/2023 13:32:52
Hai tên lửa này dường như đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và hiện không có báo cáo về thiệt hại đối với máy bay hoặc tàu bè tại đây.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, tại Seoul. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sáng 20/2 cho biết nước này đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp về các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Ông Kishida đồng thời nhấn mạnh Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để giải quyết các thách thức an ninh khu vực.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo Triều Tiên sáng sớm 20/2 đã phóng hai tên lửa đạn đạo vào vùng Biển Nhật Bản.

Hai tên lửa này dường như đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và hiện không có báo cáo về thiệt hại đối với máy bay hoặc tàu bè tại đây.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ tên lửa đầu tiên được phóng vào khoảng 6 giờ 59 (giờ địa phương), đạt độ cao khoảng 100km và bay được khoảng 400km, trong khi tên lửa thứ hai được bắn vào khoảng 7 giờ 10, đạt độ cao khoảng 50km và bay được khoảng 350km.

Chính phủ Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối tới Triều Tiên thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cùng ngày cũng xác nhận Bình Nhưỡng đã phóng thử tên lửa từ hệ thống phóng tên lửa đa nòng 600mm nhằm vào các mục tiêu cách đó lần lượt 395km và 337km.

Vụ phóng mới nhất này diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15. Theo KCNA, ICBM này đã bay 989km trong 66 phút 55 giây, đạt độ cao tối đa 5.768,5km.

Chính phủ Nhật Bản cho biết ICBM này dường như đã rơi xuống phía Tây tỉnh Hokkaido, bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Phía Tokyo cũng cho rằng ICBM này có khả năng di chuyển hơn 14.000km trên một quỹ đạo bình thường. Đây là vụ thử ICBM đầu tiên của Bình Nhưỡng trong năm 2023, sau khi năm 2022 đã chứng kiến số vụ thử kỷ lục với 37 tên lửa.

Bà Kim Yo Jong, Phó Trưởng Ban Tuyên truyền và Thông tin của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, nhấn mạnh Triều Tiên "sẽ có hành động đáp trả tương ứng" nếu các hành động của Mỹ "được coi là mối đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp."

Bà Kim Yo Jong đồng thời tuyên bố tần suất các vụ thử vũ khí của Triều Tiên trên Thái Bình Dương "phụ thuộc vào hành động của các lực lượng Mỹ."

Lời cảnh báo của bà Kim Yo Jong được đưa ra trong bối cảnh ngày 19/2, Mỹ đã tiến hành tập trận riêng rẽ với hai quốc gia đồng minh tại Đông Bắc Á là Nhật Bản và Hàn Quốc, với sự tham gia của các máy bay ném bom B-1B./.

Tác giả: Thanh Phương

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến