Dòng sự kiện:
Nhiều cây xăng ở An Giang không còn hàng để bán
08/02/2022 11:25:14
Theo Cục quản lý thị trường tỉnh An Giang, có tình trạng cây xăng không còn hàng để bán cho người tiêu dùng, phải ngừng hoạt động, nguồn cung không được cung cấp kịp thời.

Ngày 8/2, Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang có báo cáo về tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, đơn vị này cho biết thời gian qua trước áp lực về nhu cầu tăng cao trong dịp Tết, nguồn cung không được đảm bảo, nhưng nhìn chung phần lớn các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn vẫn đảm bảo, duy trì hoạt động kinh doanh và đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

"Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đóng cửa, tạm ngưng hoạt động, trong đó phần lớn đều thực hiện thủ tục tạm ngưng theo quy định", đại diện Cục QLTT An Giang cho biết.

Cụ thể, tại huyện Thoại Sơn, có tình trạng không còn xăng để bán cho người tiêu dùng, phải ngừng hoạt động (các trường hợp này có báo cáo về Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND huyện Thoại Sơn và Sở Công Thương tỉnh An Giang). Do hết xăng, nguồn cung không được cung cấp kịp thời (thuộc hệ thống PV OIL).

Tại huyện này có 7 trường hợp ngưng hoạt động, còn tại huyện Phú Tân, Châu Thành đều có 5 trường hợp ngưng hoạt động. Đáng chú ý, nhiều cửa hàng cho biết đầu mối xăng dầu như PV OIL, Petrolimex không đủ cung ứng cho doanh nghiệp bán lẻ.

Trao đổi với Zing, đại diện PV OIL cho biết tình trạng thiếu xăng chỉ diễn ra cục bộ ở một vài cây xăng và trong một thời gian ngắn. Các cây xăng này chỉ thiếu xăng A95, còn xăng E5 và dầu DO vẫn cung cấp bình thường. Nguyên nhân do nhu cầu xăng A95 ở một số địa phương tăng đột biến, đặc biệt là địa phương gần biên giới với Campuchia.

Hiện tại, giá xăng ở Việt Nam chưa điều chỉnh (do kỳ điều chỉnh trùng với mùng 2 Tết Nhâm Dần), do đó, giá xăng đang cao hơn ở Campuchia. Có tình trạng nhiều cây xăng đang phải nhập hàng giá cao, trong khi giá bán thấp, chưa được điều chỉnh.

Sau khi xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ do nhu cầu tăng đột biến, PV OIL đã nhanh chóng bổ sung nguồn hàng, đảm bảo nguồn cung cho các doanh nghiệp bán lẻ.


Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại An Giang dừng bán xăng, dầu vì không đủ nguồn cung. Ảnh: Việt Linh.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại An Giang dừng bán xăng, dầu vì không đủ nguồn cung. Ảnh: Việt Linh.

Theo QLTT An Giang, các địa bàn còn lại (gồm huyện Long Xuyên, Châu Đốc, Tịnh Biên, Tri Tôn, Chợ Mới, Tân Châu) hoạt động bình thường. Thời gian tới, Cục QLTT An Giang sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng xăng dầu theo nội dung chỉ đạo tại Công điện số 517/CĐ-BCT ngày 28/1 của Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường.

Trước Tết, Petrolimex và PV OIL đều khẳng định đủ nguồn cung ứng ổn định cho hệ thống phân phối. Với hệ thống phân phối hơn 620 cửa hàng bán lẻ và hệ thống kho cảng được phân bổ khắp cả nước, PV OIL cho biết có đủ cơ sở vật chất và năng lực cung cấp đầy đủ xăng dầu cho hệ thống khách hàng, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

"PV OIL cũng đề nghị các nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn thường xuyên cập nhật kịp thời tình hình sản xuất để trong trường hợp nguồn cung xăng dầu trong nước gặp khó khăn. Đồng thời, cần chủ động triển khai phương án phù hợp, kết hợp sử dụng nguồn xăng dầu dự trữ lưu thông phân phối cũng như nhập khẩu để bù đắp cho nguồn hàng thiếu hụt", đại diện PV OIL khẳng định.

Trước đó, ngày 28/1, Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu.

Bộ nhấn mạnh thời gian qua, trước diễn biến thông tin về việc Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn - Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) cắt giảm công suất dẫn đến việc giảm nguồn cung xăng dầu tại thị trường trong nước, trên thị trường xuất hiện tình trạng một số đơn vị kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu găm hàng, tạo khan hiếm hàng.

Tác giả: Thanh Thương

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến