Dòng sự kiện:
Nhiều nhầm lẫn giữa 'mua căn hộ chung cư để ở' và 'căn hộ du lịch'
23/08/2021 10:41:18
Gần đây, nhiều người mua căn hộ chung cư phản ánh họ bị nhầm lẫn giữa việc mua căn hộ chung cư để ở và căn hộ du lịch, nên gặp rủi ro.


Người mua cần đọc kỹ căn cứ pháp lý trên hợp đồng mua căn hộ chung cư để ở

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương), gần đây có nhiều người tiêu dùng phản ánh sự việc họ ký kết một số loại hợp đồng có tên gọi như: “Hợp đồng mua bán quyền căn hộ”, “Hợp đồng chuyển nhượng tài sản” với đơn vị bán hàng nhưng thông tin không rõ ràng.

Theo đó, đối tượng mua bán là căn hộ du lịch hoặc quyền sử dụng căn hộ (chứ không phải quyền sở hữu). Trong các hợp đồng này đều không căn cứ vào Luật Nhà ở, chỉ đề cập đến các quyền sử dụng của người mua như: quyền sử dụng căn hộ, quyền sử dụng phần diện tích thuộc sở hữu chung... mà không đề cập tới quyền sở hữu cũng như việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua.

Đáng chú ý, bên bán cho biết họ đã đăng ký các mẫu hợp đồng này với cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ người tiêu dùng và đã được xác nhận, đồng thời việc ký kết phù hợp với quy định pháp luật.

Ngoài ra, một số trường hợp phản ánh đến Cục CT&BVNTD cũng cho biết họ mua nhầm căn hộ nghỉ dưỡng/ du lịch (condotel) nhưng tưởng nhầm là mua căn hộ chung cư thông thường, dẫn tới ảnh hưởng quyền lợi như: không được đăng ký hộ khẩu thường trú, khó khăn trong việc học hành của con cái hay việc khám chữa bệnh theo tuyến.

Về các trường hợp này, Cục CT&BVNTD lưu ý, người mua cần kiểm tra những thông tin cơ bản trong hợp đồng được bên bán cung cấp để xác định chính xác đối tượng mà mình muốn mua. Ví dụ, đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, trong đó sẽ quy định: đối tượng mua bán của hợp đồng là “căn hộ chung cư”;

Các căn cứ quan trọng xác lập hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản; văn bản bảo lãnh của Ngân hàng về việc bảo lãnh nghĩa vụ của chủ đầu tư liên quan đến việc chậm bàn giao căn hộ và thông báo của Sở Xây dựng địa phương về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai (đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai) hoặc biên bản nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng của cơ quan có thẩm quyền (đối với hợp đồng mua bán căn hộ có sẵn);

Mục đích sử dụng căn hộ: để ở. Đặc biệt, bên mua được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Trong trường hợp hợp đồng có những quy định gây khó hiểu hoặc “lạ lẫm” với người tiêu dùng như: “căn hộ du lịch”, “căn hộ khách sạn”, “hợp đồng mua bán quyền tài sản”, “hợp đồng chuyển nhượng tài sản”, “dự án không hình thành đơn vị ở”... bên mua cần yêu cầu đơn vị bán hàng giải thích và cung cấp cơ sở pháp lý, đồng thời tự mình tìm hiểu thêm thông tin qua nhiều kênh khác nhau (như các cơ quan xây dựng, các cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng).

Bên cạnh đó, cần xác minh thông tin về bản hợp đồng được cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua. Theo quy định, doanh nghiệp phải đăng ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có thẩm quyền trước khi giao kết với người tiêu dùng.

“Các dạng hợp đồng liên quan đến bất động sản khác không phải là mua bán căn hộ chung cư không thuộc đối tượng đăng ký tại các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin về hợp đồng đã đăng ký trên trang thông tin điện tử của Cục CT&BVNTD”- đại diện Cục CT&BVNT nhấn mạnh.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cũng khuyến cáo người dân lưu ý chỉ đặt cọc, ký kết bất kỳ giấy tờ gì hoặc hợp đồng mua bán với bên bán một khi đã hiểu rõ về đối tượng giao dịch và đã nghiên cứu kỹ nội dung hợp đồng cũng như các giấy tờ pháp lý có liên quan để tránh bị thiệt hại.

Tác giả: Hà Linh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến