Dòng sự kiện:
NHNN tìm giải pháp không để thị trường BĐS 'bong bóng', 'đóng băng'
27/12/2022 15:32:29
NHNN sẽ phối hợp tổ chức diễn đàn về tín dụng cho thị trường bất động sản, để thị trường phát triển lành mạnh, không để "bong bóng" nhưng cũng không để "đóng băng".

Thông tin tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2023, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã chia sẻ về việc khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản.

Theo đó, dự kiến trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp tổ chức diễn đàn về tín dụng cho thị trường bất động sản, tìm giải pháp để thị trường phát triển lành mạnh, không để "bong bóng" nhưng cũng không để "đóng băng".

"Về giải pháp, tổ công tác cũng nhận thấy các cơ quan chức năng phải tăng cường trách nhiệm của mình và bản thân doanh nghiệp cũng phải tự có giải pháp. Sau khi kết thúc tổ công tác sẽ tổng kết đánh giá báo cáo Chính phủ và có giải pháp trước mắt về tín dụng cho thị trường bất động sản", Phó thống đốc nhấn mạnh.

Ông Tú thông tin, sau công điện của Chính phủ về vấn đề tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã nới tín dụng lên tối đa 16%. "Room tín dụng đã mở, các hiệp hội đang vận động hạ lãi suất. Ngân hàng Nhà nước cũng đang triển khai tháo gỡ khó khăn về thị trường bất động sản", ông Tú nói.

Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tại họp báo.

Về tín dụng cho ngành bất động sản, bà Hà Thu Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng cho biết thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

"Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo tổ chức tín dụng kiểm soát rủi ro tín dụng đối với hoạt động bất động sản, đặc biệt là đầu tư kinh doanh bất động sản trong đó kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng, nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp…", bà Giang nói.

Ngoài ra, bà Giang cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, dự án bất động sản khu công nghiệp và các dự án bất động sản nhà ở sắp hoàn thành xây dựng và bàn giao, có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đảm bảo tính pháp lý, có thanh khoản tốt, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, các dự án nhà ở thương mại với giá phù hợp

Về định hướng điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2023, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định tiếp tục tập trung nhiệm vụ kiểm soát lạm phát với mục tiêu khoảng 4,5% và hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế. Do đó, Ngân hàng Nhà nước điều hành linh hoạt, thận trọng phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

Đối với lãi suất, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí, thậm chí cả lợi nhuận để tiếp tục chia sẻ với doanh nghiệp và người dân.

Tác giả: Lê Thanh Hồng 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến