Dòng sự kiện:
Nhộn nhịp phiên chợ 'âm phủ' ngày Tết
13/02/2018 10:00:24
Tiền âm phủ là loại tiền thường được dùng trong những dịp lễ tết, ma chay hoặc trong các ngày lễ đặc biệt quan trọng trong năm.

Các mẫu tiền âm phủ được bày bán đa dạng, nhiều mệnh giá

Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, trên thị trường hàng âm phủ khắp cả nước đã nhộn nhịp mua bán các loại tiền hàng mã gần giống các loại tiền đồng polimer thật của Việt Nam và ngoại tệ của một số nước.

Hiện nay trên thị trường có 3 mẫu tiền âm phủ tương đối phổ biến là: tiền đô la âm phủ, tiền polymer âm phủ và tiền bạc âm phủ. Một điều rất đặc biệt là các loại tiền này đều có mẫu mã, mệnh giá rất giống các loại tiền.

Dạo quanh khu vực chợ ở trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An không khó để bắt gặp ở các cửa hàng bán vàng mã bày bán la liệt loại tiền này.

Về hình dáng loại tiền đô la âm phủ có thiết kế tương tự như loại tiền đô la Mỹ từ hình dáng, kích thước, màu sắc, thiết kế. Nếu chỉ nhìn từ xa sẽ rất khó phân biệt được đâu là tiền thật và đâu là tiền âm phủ. Do tương tự như tiền dola mỹ nên loại tiền này chỉ có 1 mệnh giá là 100 dola.

Tuy nhiên, chỉ cần cầm tờ tiền là bạn đã có thể nhận biệt được bởi chất liệu giấy sử dụng để in loại tiền này là thường là loại giấy seo. Loại tiền này có màu sắc rất bắt mắt, hợp xu hướng nên được khá nhiều gia đình mua vì cho rằng “trần sao, âm vậy”.

Hình ảnh tiền đô la âm phủ được làm tương tự như tiền đô la Mỹ

Khác với loại đô la âm phủ, loại tiền polymer âm phủ lại được in trên giấy khá tốt và rõ, màu sắc, chi tiết, kích cỡ gần như giống hệt tiền polymer thật. Tiền polymer thật có mệnh giá bao nhiêu thì tiền polymer âm phủ có đủ các mệnh giá đó, từ loại tiền nhỏ là 10.000 đồng cho đến loại 500.000 đồng.

Hình ảnh tiền polymer âm phủ mệnh giá 500.000 đồng và 200.000 đồng

Theo so sánh của PV, nhiều chi tiết trên tiền âm phủ được sao lại như tiền thật. Điểm khác biệt là trên tiền có ghi “Ngân hàng địa phủ” và có hình một người đàn ông màu đỏ mà người bán giải thích là “ông Diêm Vương”.

Tiểu thương Lê H., ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, nếu như trước đây các cửa hàng kinh doanh tiền âm phủ thường phải nhập khẩu cũng như sử dụng các loại tiền từ Trung Quốc thì nay đã có thể làm các loại tiền của Việt Nam. Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay chỉ trong 1, 2 ngày là đã có thể hoàn thành các khâu từ in ấn cho tới đóng gói và tung ra thị trường.

Khi được hỏi về giá cả về các mặt hàng tiền âm phủ tiểu thường này chia sẻ: "Không giống như các ngành hàng gia dụng hay dịch vụ khác, ngành hàng vàng mã, tiền âm phủ mang khá nhiều ý nghĩa tâm linh nên người mua thường ngại mặc cả. Chính xác hơn là không ai mặc cả bởi họ thường tin vào cái tâm của người bán. Vì vậy, giá vàng mã ở các khu chợ hay các cửa hàng kinh doanh vàng mã thường không có mức giá không giống nhau. Một xấp tiền khoảng 50 tờ nơi thì bán với giá 3.000 đồng, nơi thì 2.000 đồng cháu (PV) à".

Tiền polymer âm phủ với đầy đủ mệnh giá như tiền thật

Trước sự xuất hiện của loại tiền âm phủ làm giống tiền polymer thật và một số nguy cơ do nó mang lại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, quản lý ngay từ khâu xét duyệt mẫu in tiền vàng mã. Theo Điều 3, Quyết định số 30/2003/QĐ-TTg về việc bảo vệ tiền Việt Nam quy định một trong những hành vi bị nghiêm cấm là: "Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước".

Tuy nhiên, thực tế hiện nay các cơ sở in đồ vàng mã vẫn lén lút in ấn mẫu tiền giống với tiền thật và đưa ra lưu hành trên thị trường. Còn người mua, bán thì thực hiện công khai mà không bị nhắc nhở, xử lý.

Khánh Linh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến