Dòng sự kiện:
Những 'cơn địa chấn' trong năm 2024 có thể đẩy bitcoin lên 100.000 USD
26/12/2023 07:16:18
Chuyên gia Antoni Trenchev cho rằng hiệu ứng “đòn bẩy kép” của việc phê duyệt Quỹ ETF bitcoin giao ngay và sự kiện halving (giảm một nửa bitcoin) sẽ đẩy giá trị bitcoin lên mức 100.000 USD.

Đồng Bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Năm 2023, tức năm thứ 14 trong lịch sử phát triển của bitcoin, có thể là năm khởi sắc nhất của đồng tiền này từ trước đến nay.

Giá trị đồng bitcoin đã tăng 160% trong năm nay. Hai vụ kiện lớn đều có phán quyết có lợi cho ngành tiền số. Một sản phẩm đầu tư chính thống liên quan đến đồng tiền này được dự đoán sẽ được phê duyệt vào tháng 1/2024, mở ra khả năng thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư.

Tương tự phần còn lại của lĩnh vực tài chính, các tài sản số nhận được lực đẩy từ bối cảnh kinh tế vĩ mô được cải thiện khi lạm phát hạ nhiệt, kinh tế tăng trưởng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng đã kết thúc chu kỳ nâng lãi suất.

Sự kiện lớn trong năm 2024 đối với đồng bitcoin có thể diễn ra vào tháng tới, khi các cơ quan quản lý Mỹ được dự đoán sẽ phê duyệt đơn đăng ký mở Quỹ Hoán đổi Danh mục (ETF) bitcoin giao ngay đầu tiên tại thị trường Mỹ.

Nói một cách đơn giản, Quỹ ETF bitcoin giao ngay sẽ cho phép các nhà đầu tư theo dõi giá bitcoin mà không cần phải thực sự sở hữu đồng tiền này. Đây là một điểm thu hút đối với các nhà đầu tư vì một số lý do.

Thứ nhất, nó giúp các nhà đầu tư luôn cảnh giác với tiền số một cách tương đối an toàn để bước chân vào thị trường nhiều biến động này. Các quỹ ETF cũng giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán thông thường, có nghĩa là các nhà đầu tư có thể tiếp cận với bitcoin mà không cần phải nắm giữ trực tiếp tài sản tiền điện tử.

Ngoài ra, sự giám sát của các cơ quan quản lý cũng tăng cường sự bảo vệ cho nhà đầu tư và tính minh bạch của thị trường tiền số. Những lợi thế này sẽ thu hút thêm nhiều vốn đầu tư vào bitcoin.

Bên cạnh đó, năm 2024 còn đón nhận một cơn địa chấn với lĩnh vực tiền số, đó là bitcoin halving (giảm một nửa bitcoin). Quá trình giảm một nửa bitcoin là giảm một nửa phần thưởng mà những người khai thác nhận được khi khai thác đồng tiền này. Quá trình này giúp làm chậm quá trình lạm phát của bitcoin,và xảy ra sau mỗi 210.000 khối, hay bốn năm một lần.

Không khó để thấy sự mong chờ của thị trường vì mỗi lần halving trước đây thường đẩy giá trị bitcoin lên cao hơn và báo trước những thay đổi lớn trong nền kinh tế tiền điện tử.

Ông Antoni Trenchev, nhà đồng sáng lập công ty cho vay bằng thế chấp tài sản tiền điện tử Nexo, nhận định nếu lịch sử lặp lại, phải đến năm 2025 thì đồng bitcoin mới đạt đỉnh và năm 2024 chỉ đóng vai trò là thời gian chạy đà dẫn đến sự kiện lớn nói trên.

Ông Trenchev cho rằng hiệu ứng “đòn bẩy kép” của việc phê duyệt Quỹ ETF bitcoin giao ngay và sự kiện halving sẽ đẩy giá trị bitcoin lên mức 100.000 USD, tăng 45% từ mức cao nhất từ trước đến nay của đồng tiền này là 69.000 USD ghi nhận vào tháng 11/2021./.

Tác giả: Khánh Ly

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : bitcoin , tiền ảo
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến