Dòng sự kiện:
Nợ khổng lồ, Puerto Rico nộp đơn xin bảo hộ phá sản
04/05/2017 15:18:47
Vùng lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ chính thức đệ đơn lên tòa án xin bảo hộ phá sản và tái cấu trúc nợ. Đây có thể là vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử thị trường trái phiếu trị giá 3.8 nghìn tỷ USD với khoản nợ 70 tỷ USD.

Thống đốc Puerto Rico Ricardo Roselló ngày 3/5 tuyên bố hòn đảo này phá sản để tái cấu trúc lại khoản nợ công khổng lồ lên tới 70 tỷ USD

Sau những cuộc đàm phán với các chủ nợ thất bại, ngày 3/5, Thống đốc Puerto Rico Ricardo Roselló tuyên bố phần lãnh thổ thuộc Mỹ này đã phá sản để tái cấu trúc lại khoản nợ công khổng lồ lên tới 70 tỷ USD. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, đây hứa hẹn là vụ tái cấu trúc nợ lớn nhất trong lịch sử thị trường nợ của Mỹ.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi một số chủ nợ lớn kiện Puerto Rico về việc vỡ nợ trái phiếu.

Nền kinh tế của “bang tự do hợp nhất” đã bị suy thoái trong gần 10 năm, với tỷ lệ thất nghiệp khoảng 11% và dân số đã giảm khoảng 10 % trong thập kỷ qua.

Quá trình phá sản cho phép Puerto Rico hạn chế tối đa việc bị thu hồi các khoản nợ, nhưng đồng thời nó cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại và kéo dài sự thiếu hụt vốn của hòn đảo này.

Tuy nhiên, quá trình này được dự đoán sẽ không hề dễ dàng, bởi sự phản đối quyết liệt từ các quỹ đầu tư tài chính, vốn đang nắm giữ nhiều trái phiếu của Puerto Rico.

Trước đó, vào tháng 3, kế hoạch tài chính do Thống đốc Roselló đưa ra dự kiến mỗi năm Puerto Rico sẽ chi trả 800.000 triệu USD để trang trải nợ. Chỉ số quá thấp này đưa mọi cuộc đàm phán về tái cấu trúc nợ rơi vào ngõ cụt.

Cuối cùng, Puerto Rico đệ đơn lên tòa án xin bảo hộ phá sản và tái cấu trúc nợ. Đơn yêu cầu tái cấu trúc nợ được nộp bởi Ủy ban Tài chính giám sát các tài khoản của Puerto Rico do Washington chỉ định. Đơn chiểu theo luật về tái cấu trúc nợ (thường được gọi là PROMESA), trong đó chương III quy định việc khởi động quá trình tái cấu trúc nợ tương đối giống với sự bảo hộ trong luật phá sản của Mỹ.

Phá sản không thể thay đổi ngay lập tức cuộc sống hàng ngày của người dân Puerto Rico, nơi 45% dân số rơi vào cảnh nghèo đói, nhưng nó có thể kéo theo việc cắt giảm lương hưu và phúc lợi xã hội như y tế và giáo dục. 

T.X (theo Reuters)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.