Dòng sự kiện:
NovaGroup muốn bán hơn 2.000 tỷ đồng cổ phiếu Novaland
14/06/2023 15:12:53
Cổ đông lớn nhất tại Novaland liên tục rút vốn với đợt đăng ký mới nhất sẽ bán hơn 136 triệu cổ phiếu, có thể dẫn đến sở hữu của nhóm cổ đông ông Bùi Thành Nhơn xuống dưới 49%.

Công ty CP NovaGroup vừa có thông báo đăng ký bán gần 136,4 triệu cổ phiếu NVL của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland). Mục đích bán là để cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu các khoản nợ, cũng như nghĩa vụ khác.

Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận dựa trên tình hình thực tế của ngày giao dịch. Thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 16/6 đến ngày 14/7.

Nếu đợt thoái vốn này diễn ra thành công, NovaGroup sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại Novaland từ 27,675% về 20,681%, tương đương giảm lượng cổ phiếu NVL nắm giữ xuống còn hơn 403,3 triệu đơn vị.

Tại Novaland, ngoài vai trò là cổ đông lớn, NovaGroup còn là tổ chức có liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland. Ông Nhơn hiện cũng trực tiếp nắm giữ gần 96,8 triệu cổ phiếu NVL, tương ứng với tỷ lệ 4,962% vốn doanh nghiệp.

Trước đó, trong giai đoạn 10/5-8/6, cổ đông lớn này cũng liên tục giảm tỷ lệ sở hữu tại Novaland do chủ động bán ra 14,4 triệu cổ phiếu trên tổng số 69,6 triệu đơn vị đăng ký bán. Mục đích cũng là để hỗ trợ cơ cấu nợ.

Ngoài cổ đông lớn trên, một cổ đông lớn khác là CTCP Diamond Properties cũng vừa có thông báo đã bán ra hơn 4,5 triệu cổ phiếu NVL trong giai đoạn 9/5-1/6, trên tổng số 18,4 triệu đơn vị đăng ký bán trước đó. Nguyên nhân không hoàn tất đợt bán ra là do thay đổi thời gian giao dịch để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ.

Không chỉ bán chủ động, NovaGroup và Diamond Properties còn nhiều lần bị công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu NVL. Đến nay, NovaGroup vẫn là cổ đông lớn nhất tại Novaland với 27,675% vốn, còn Diamond Properties cũng sở hữu 10,1% vốn tại doanh nghiệp bất động sản này.

Các thành viên trong gia đình ông Bùi Thành Nhơn cũng đều đang nắm lượng lớn cổ phiếu Novaland. Trong đó, bà Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Nhơn) sở hữu 50,8 triệu cổ phiếu (2,6%). Các con ông Nhơn là ông Bùi Cao Nhật Quân và bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh nắm giữ lần lượt 78,2 triệu cổ phiếu (4%) và 21,6 triệu cổ phiếu (1,11%).

Như vậy, tổng lượng cổ phiếu NVL do gia đình ông Bùi Thành Nhơn và hai tổ chức có liên quan kể trên đang nắm giữ tương đương khoảng 50,5% vốn điều lệ Novaland. Nếu NovaGroup bán xong toàn bộ lượng cổ phiếu đăng ký kể trên thì tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông này sẽ giảm xuống dưới mức 49% vốn.

Đợt thoái vốn lớn diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu NVL đang có xu hướng tăng mạnh với phiên tăng kịch trần hôm 13/6, đưa thị giá cổ phiếu này lên mức 15.600 đồng/đơn vị, cao nhất kể từ đầu năm 2023 đến nay. Tạm tính theo thị giá này, lượng cổ phiếu NovaGroup dự tính bán có giá trị lên tới hơn 2.100 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, Novaland sẽ tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 vào ngày 22/6 tới. Đại hội sẽ bàn về kế hoạch doanh thu mục tiêu 9.531 tỷ đồng và 214 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt giảm gần 15% và 90% so với kết quả của năm ngoái.

Doanh nghiệp địa ốc này đặt mục tiêu tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện loạt dự án tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu như The Grand Manhattan, Aqua City, Novaworld Ho Tram, Novaworld Phan Thiet... Đồng thời lên kế hoạch bàn giao các dự án nhà ở.

HĐQT Novaland cũng dự kiến xin ý kiến cổ đông thông qua việc hủy phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu đã được được thông qua năm ngoái.

Tác giả: Huy Lê

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến