Dòng sự kiện:
Novaland vay thêm hơn 40 triệu USD từ ngân hàng trong nước và quốc tế
06/10/2022 12:09:39
Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã NVL) vừa thông qua khoản vay có giá trị tối đa 40 triệu USD được cấp bởi các ngân hàng VietinBank Filiale Deutschland và Maybank.

Novaland liên tục vay vốn thời gian gần đây.

Đồng thời, HĐQT Novaland cũng thông qua khoản vay bằng Đồng Việt Nam với giá trị tối đa 23 tỷ đồng từ Ngân hàng VietinBank Chi nhánh 1, TP HCM.

Từ tháng 7 đến nay, Novaland liên tục thông qua việc vay vốn từ nguồn tín dụng trong nước và quốc tế.

Ngày 26/9, HĐQT NVL đã phê duyệt khoản vay ngắn hạn với số tiền vay 10 triệu USD (tương đương khoảng 237 tỷ đồng, theo tỷ giá hiện tại) được cấp bởi Ngân hàng HSBC Singapore và khoản vay tối đa 350 tỷ đồng từ HSBC Việt Nam.

Vào đầu tháng 8, Novaland công bố khoản vay 100 triệu USD (tương đương 2.350 tỷ đồng) từ Credit Opportunities III Pte. Limited, một quỹ đầu tư Singapore với tài sản đảm bảo là cổ phiếu, tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán thuộc sở hữu của bên đảm bảo (gồm Novaland, CTCP Diamond Properties, các cổ đông và công ty con, công ty liên kết khác).

Cuối tháng 7, HĐQT Novaland cũng phê duyệt khoản vay trung và dài hạn của công ty với số tiền vay tối đa 1.300 tỷ đồng, được cấp bởi MB Bank. Cũng trong tháng 7, công ty thông tin về khoản vay 55 triệu USD (tương đương 1.292 tỷ đồng) với tài sản đảm bảo là cổ phiếu NVL thuộc sở hữu của Novaland, NovaGroup và/hoặc của Chủ tịch HĐQT Bùi Xuân Huy; căn cứ trên nghị quyết của HĐQT công ty vào ngày 30/6 về khoản vay với hạn mức 100 triệu USD từ Credit Suisse AG, Singapore Branch và các bên cho vay hợp vốn khác.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm, tổng số nợ phải trả của Novaland là 194.813 tỷ đồng, tăng 21,2% so với đầu năm. Trong cơ cấu nợ, khoản vay ngắn hạn tăng 21%, đạt 23.332 tỷ đồng, chủ yếu do khoản vay phát hành trái phiếu tăng mạnh đến 50% so với đầu năm, đạt 14.368 tỷ đồng. Cụ thể, doanh nghiệp của tỷ phú Bùi Thành Nhơn đã có hơn 12 khoản vay phát hành trái phiếu ngắn hạn mới với giá trị hơn 7.000 tỷ đồng.

Doanh thu chưa ghi nhận khoảng 9,9 tỷ USD

Việc tăng vay nợ của Novaland diễn ra trong bối cảnh năm 2022, tập đoàn đặt mục tiêu hoàn thành và đưa vào vận hành 3 đại dự án lớn gồm Aqua City (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu) và NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận). 3 đại dự án này cùng được ra mắt vào năm 2019 với quy mô đều gần 1.000ha.

Trong báo cáo phân tích doanh nghiệp cập nhật ngày 12/9, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, doanh thu chưa ghi nhận tính đến cuối quý 2/2022 của Novaland khoảng 9,9 tỷ USD, trong đó Aqua City chiếm 50%, NovaWorld Phan Thiet 24%, NovaWorld Ho Tram 11% và còn lại là các dự án nhà ở tại TP HCM.

Phối cảnh dự án Aqua City.

VCSC dự báo doanh số bán hàng năm 2022 của Novaland ở mức 76.400 tỷ đồng, giảm 10% so với mức cơ sở cao của năm 2021. Trong đó, việc bàn giao Aqua City và NovaWorld sẽ hỗ trợ lợi nhuận nửa cuối năm. Trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị hợp đồng bán hàng của Novaland đạt 2,4 tỷ USD, tăng 26,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu từ các dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiet và NovaWorld Ho Tram.

VCSC cho rằng doanh số bán hàng hiện tại của các dự án hiện hữu (chủ yếu là Aqua City, NovaWorld Phan Thiet và NovaWorld Ho Tram) sẽ đóng góp chính vào doanh số bán hàng của NVL năm 2023 là 3,3 tỷ USD, đi ngang so với năm 2022.

Liên quan đến các khoản nợ vay tài chính của Novaland, trong báo cáo nhanh về doanh nghiệp của Chứng khoán Yuanta Việt Nam vào ngày 9/8, đơn vị này cho biết Novaland đã huy động thành công 18.000 tỷ đồng nợ vay (tương ứng hoàn thành 75% kế hoạch cả năm).

Cũng theo Yuanta, ban lãnh đạo Novaland cho biết, dù gặp phải nhiều hạn chế về chính sách tín dụng trong thời gian qua, nhưng những trở ngại này không ảnh hưởng quá lớn đến hoạt động huy động nợ vay của công ty, thị trường nợ quốc tế vẫn tiếp tục ưu tiên cho những chủ đầu tư có năng lực phát triển dự án tốt và quỹ đất tiềm năng.

Tác giả: Thanh Ba

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến