Dòng sự kiện:
'Nữ tướng' 7 năm điều hành 7 tập đoàn, làm việc cùng hàng loạt tỷ phú Việt
08/03/2020 06:29:15
Cái tên Dương Thị Mai Hoa không hề xa lạ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt bởi nữ doanh nhân này trước đó đã đảm nhiệm cương vị lãnh đạo tại rất nhiều tập đoàn lớn cả trong và ngoài nước.

Bà Dương Thị Mai Hoa (SN 1969) hiện đang đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn kiêm nhiệm Tổng giám đốc Sunshine Homes, thương hiệu phát triển bất động sản của tập đoàn này từ tháng 9/2019.

Bà Hoa tốt nghiệp khoa Kinh tế hóa chất, Đại học Bách khoa Hà Nội và có bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Tự do Bruxelles (Vương quốc Bỉ) liên kết với Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội. Bà Hoa là thành viên Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) từ năm 2010.

Trước khi đầu quân cho Sunshine Group, bà Dương Thị Mai Hoa đã có cơ duyên được làm việc ở vị trí lãnh đạo cấp cao với nhiều tỷ phú, đại gia Việt.

Tên tuổi của bà Dương Thị Mai Hoa gắn với Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gần 4 năm với vai trò là Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup kể từ năm 2014 cho tới tháng 2/2018, Vingroup đã ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup – người đại diện theo pháp luật Tập đoàn Vingroup đối với bà Dương Thị Mai Hoa.

Bà Dương Thị Mai Hoa 7 năm điều hành 7 doanh nghiệp, tập đoàn "khủng"

Sau khi rời Tập đoàn Vingroup, từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2018 bà Mai Hoa đã có thời gian ngắn công tác tại Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình (ABBank).

Vị trí công tác ban đầu của bà Hoa tại ngân hàng này là người đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng giám đốc thay cho ông Nguyễn Mạnh Quân.

Không lâu sau đó, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước, bà Hoa chính thức được Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP An Bình bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc của ABBank kể từ ngày 24/7/2018.

Chia sẻ về việc được bổ nhiệm là Tổng giám đốc của ABBank, bà Dương Thị Mai Hoa khi đó cho biết: "Thời điểm tôi gia nhập vào ABBank cũng là giai đoạn ngân hàng vận hành dự án trọng điểm "Nâng cao hiệu quả tổ chức và hoạt động của ABBank", với những đổi mới về mô hình quản lý và kinh doanh, từng bước sẵn sàng cho bộ máy vận hành chuyên nghiệp và ổn định.

Trên cương vị Tổng Giám đốc của ABBank, tôi cam kết sẽ cùng với các đồng nghiệp - những người đã gắn bó và đóng góp xây dựng ABBank trong chặng đường vừa qua, tiếp tục chia sẻ nhiệt huyết và sự tận tâm của mình trong chặng đường đổi mới của Ngân hàng; nỗ lực xây dựng ABBank trở thành một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực bán lẻ theo định hướng chiến lược của HĐQT.

Bên cạnh đó, các quyết sách của Ban Điều hành trong thời gian tới sẽ luôn được cân nhắc kỹ càng trên cơ sở lợi ích của Cổ đông, của Khách hàng, của các thành viên ABBank và vì sự phát triển chung của Ngân hàng".

Tuy nhiên, đến tháng 10/2018, sau một thời gian ngắn công tác tại ABBank, bất chấp những phát biểu đầy tâm huyết trên cương vị mới, bà Dương Thị Mai Hoa bất ngờ nộp đơn từ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc vì lí do cá nhân kể từ ngày 18/10/2018 theo sự chấp thuận của HĐQT ngân hàng này.

Nhiều người cho rằng, thời điểm này bà Hoa đã "bỏ ngang" cuộc hành trình với ABBank, dù rằng mới chỉ nhận "ghế nóng' (Quyền Tổng Giám đốc, rồi Tổng Giám đốc chính thức) với thời gian tổng cộng chưa đầy 5 tháng.

Ngay sau khi rời ABBank, bà Dương Thị Mai Hoa đã được Tập đoàn FLC của tỷ phú Trịnh Văn Quyết chiêu mộ và bổ nhiệm giữ cương vị Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc hãng hàng không Bamboo Airways (từ ngày 24/10/2018).

Thời điểm đó, hãng hàng không Bamboo Airways đang gấp rút kiện toàn bộ máy để chuẩn bị cho ngày cất cánh chuyến bay đầu tiên. Trong thông cáo chính thức về việc bổ nhiệm bà Dương Thị Mai Hoa giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways vào cuối tháng 10/2018, FLC viết: “Đây là một trong những bước chuẩn bị quan trọng trong việc hoàn thiện bộ máy quản trị và điều hành của Bamboo Airways trước khi ra mắt chuyến bay đầu tiên”.

Sau khi bà Dương Thị Mai Hoa về Bamboo Airways được ít tuần, ngày 8/11/2018, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành liên quan và đã đồng ý trên nguyên tắc cấp phép bay cho Bamboo Airways.

Ngày 12/11/2018, Bộ Giao thông Vận tải đã cấp giấy phép bay cho Bamboo Airways và đến ngày 8/1/2019, Bamboo Airways chính thức được khai thác các chuyến bay thương mại thông qua chứng chỉ nhà khai thác tàu bay AOC (Aircraft Operator Certificate). Ngày 16/1/2019, Bamboo Airways có chuyến bay đầu tiên.

Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn bà Dương Thị Mai Hoa công tác tại hãng bay này, chỉ sau 3 tháng bay, Bamboo Airways đã báo lỗ hơn 300 tỷ và sau đó phải đóng cửa một số đường bay.

Cuối cùng, cuộc hành trình của bà Hoa tại Bamboo Airways cũng khép lại đầy chóng vánh, sau chưa đầy một năm gắn bó khi ngày 9/9/2019

Trước đó, bà Hoa cũng từng đảm nhiệm các vị trí công tác như Kế toán trưởng chi nhánh ngân hàng Credit Lyonnais tại Việt Nam, Kế toán trưởng và sau đó là Giám đốc tài chính Công ty Oracle Việt Nam (thuộc tập đoàn Oracle của Mỹ).

Năm 2007, bà trở thành Giám đốc tài chính ngân hàng VIB. Tháng 3/2009, bà được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ của VIB và tháng 9/2011 chính thức trở thành TGĐ của VIB. 

Đầu 2013, bà Hoa từ nhiệm với lý do cá nhân và sau đó giữ chức Tổng giám đốc khối Ngân hàng doanh nghiệp của ngân hàng Hàng hải (Maritime Bank). Được gần 1 năm là đến 2014 bà Hoa lại rời Maritime Bank và về Vingroup. 

Như vậy, chỉ trong vòng 7 năm trở lại đây, bà Hoa đã chuyển công việc làm lãnh đạo tại 7 doanh nghiệp. Từ khi rời Công ty Oracle Việt Nam sang VIB, sang Maritime Bank, sang Tập đoàn Vingroup, sang ABBank, sang Bamboo Airways rồi đến Sunshine Group.

Về bến đỗ mới của của Dương Thị Mai Hoa - Tập đoàn Sunshine được thành lập từ tháng 3/2016 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng, song đến tháng 7/2018 tăng gấp gần 30 lần lên 8.535 tỷ đồng, tổng tài sản gần 10.920 tỷ đồng.

Ngoài bất động sản, tập đoàn này còn hoạt động trong các lĩnh vực khác như xây dựng, thương mại, giáo dục, công nghệ… Hiện, ông Đỗ Anh Tuấn (SN 1975) giữ cương vị Chủ tịch HĐQT tập đoàn.

Năm 2018, Tập đoàn Sunshine ra mắt thương hiệu Sunshine Homes và chiến lược tái cấu trúc mảng kinh doanh bất động sản. Trong tháng 10 và tháng 12/2018, thông qua 4 đợt phát hành Sunshine Group đã huy động 9.530 tỷ đồng trái phiếu.

Mới đây, Tập đoàn này còn được cho là đã mua dự án Diamond Bay (xã Phước Đồng, Nha Trang) từ phía Tập đoàn Hoàn Cầu. Dự án có diện tích gần 300 ha với vốn đầu tư dự kiến khoảng 4 tỷ USD. Giá trị thương vụ không được 2 bên tiết lộ. 

Linh Nhi (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến