Dòng sự kiện:
Nước trong Kênh nhà Lê bất ngờ đổi màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối
13/04/2021 13:54:48
Những ngày gần đây, nước trong Kênh nhà Lê đoạn đi qua huyện Nghi Lộc (Nghệ An) bất ngờ đổi màu đen đặc, bốc mùi hôi thối. Cơ quan môi trường tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu nước để kiểm tra.

Theo đó, từ ngày 10/4 đến nay,  người dân sống dọc Kênh nhà Lê (xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) phản ánh nhiều ngày nay, nước trong kênh bất ngờ đổi màu đen đặc, bốc mùi khiến cuộc sống ảnh hưởng. Bên cạnh đó, tình trạng dòng kênh bị ô nhiễm khiến cảnh quan di tích Kênh nhà Lê cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Kênh nhà Lê đoạn đi qua xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An)

Ngày 14/3, ghi nhận tại hiện trường, dọc kênh dài khoảng 1km màu nước đã có dấu hiệu dần chuyển từ màu đen sang đục, nước vẫn bốc mùi hôi thối, hai bên dòng kênh phát hiện một số điểm đổ thải sinh hoạt của người dân. Đi học hai bên bờ kênh không phát hiện điểm nước thải chảy vào dòng kênh.

Tuy nhiên, theo người dân cho biết, hiện chất thải đen có thể đã bị lắng xuống dưới đáy kênh nên không còn thấy đen đặc như những ngày trước nữa.

Nước trong kênh bất ngờ đổi màu đen

Ông Hoàng Anh (trú tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc) cho biết, hôm nay nước đã đỡ đen hơn mấy ngày trước là do có thể chất thải đã lắng xuống đáy nhưng vẫn bốc mùi nồng nặc. Lâu nay trên dòng kênh chưa từng xảy ra hiện tượng này, người dân sống dọc bờ kênh cũng thưa thớt nên không thể xả thải mà đen được cả dòng kênh.

“Mấy ngày trước nước trong kênh đen ngòm còn bốc mùi hôi thối. Tôi cũng đã dạo dọc bờ kênh để xem có ống xả thải nào hay không nhưng chưa thấy. Còn người dân sống xung quanh thì cũng không thể xả thải đến nỗi đen cả dòng sống như thế”, ông Hoàng Anh nói.

Nước trong kênh ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối

Ông Đậu Xuân Luân, Chủ tịch UBND xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc xác nhận, mấy hôm nay người dân sống dọc bờ kênh nhà Lê có phản ánh về tình trạng nước kênh chuyển màu đen, ô nhiễm, bốc mùi. Chính quyền xã cũng đã cho cán bộ đi dọc bờ kênh để kiểm tra có dòng xả thải không. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa phát hiện dấu hiệu xả thải. 

Chủ tịch UBND xã Nghi Yên cho biết, dọc kênh có một số công ty như công ty xăng dầu nhưng thời điểm đó không phát hiện việc xả thải. Xung quanh bờ kênh cũng có một số hộ dân chăn nuôi gần nhưng với số hộ ít ỏi cũng không thể là nguyên nhân khiến cả đoạn kênh bị đổi màu.

Dưới chân cầu rác thải sinh hoạt, vật dụng của người dân đổ ra kênh

Trao đổi với PV, Ông Nguyễn Bá Điệp, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Lộc cho biết, nhận thông tin, Phòng phối hợp với cơ quan môi trường tỉnh Nghệ An đã đến hiện trường kiểm tra dọc bờ kênh nhưng cũng chưa phát hiện có đường nước xả thải nào cả. Hiện, cơ quan môi trường tỉnh Nghệ An cũng đã lấy mẫu nước để kiểm tra.

Một số đoạn nước đã chuyển sang màu đục do chất thải đã lắng xuống đáy kênh

“Chúng tôi đã ra kiểm tra dọc bờ kênh nhưng cũng không phát hiện được điểm xả thải nào cả. Hiện tại, chỉ băn khoăn chỗ nhà máy xử lý rác thải gần đó nhưng cũng chưa thể kết luận được. Cơ quan chức năng môi trường tỉnh đã lâý mẫu xét nghiệm nước để tìm hiểu nguyên nhân”, ông Điệp nói.

Được biết, năm 2016, nhằm tôn vinh giá trị lịch sử của tuyến Kênh nhà Lê - công trình đường thủy tiêu biểu qua các thời kỳ, chào mừng Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Đường thủy nội địa (11/8/1956 - 11/8/2016), Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An lập hồ sơ, đề nghị cơ quan có thầm quyền, xếp hạng tuyến đường thủy Kênh nhà Lê trên đất Nghệ An là Di tích lịch sử quốc gia.

Văn Bình

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến