Dòng sự kiện:
Ở tù oan gần 500 ngày, thanh niên đòi bồi thường 500 triệu
15/04/2018 14:27:26
'Liên quan đến việc tôi bị ở tù oan gần 500 ngày, 2 năm qua, tôi đã nhiều lần yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau có lời xin lỗi tại nơi cư trú và bồi thường oan sai cho tôi, nhưng vẫn chưa được'...

Đó là lời tâm sự của anh Nguyễn Minh Năng (SN 1992), ngụ xã Nguyễn Phích, huyện U Minh (Cà Mau) với báo Dân Việt.

Anh Năng nói về những tháng ngày bị hàng xóm dị nghị, chưa được xin lỗi công khai. 

Theo hồ sơ vụ án, tháng 7/2014, anh Năng và L.T.C.T (SN 2002), ngụ xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) quen biết nhau thông qua Zalo. Sau thời gian trò chuyện, cả 2 nảy sinh tình cảm. Đến ngày 24/11/2014, T. từ Tiền Giang đến Cà Mau và được Năng đón rồi chở đi chơi, sau đó đưa về nhà Năng.

Khi này, cha và mẹ Năng thấy T. còn nhỏ nên không cho ở lại, mà cho tiền và bảo T. về nhà của mình. Nghe  khuyên như vậy, em này liền đòi tự tử nếu gia đình Năng bắt về. Sau đó, gia đình Năng đến chính quyền địa phương thông báo vụ việc, nhờ báo về cho gia đình T. biết.

Ngày 27/11/2014, ba mẹ T. đến gọi T. về không được nên đi báo cơ quan chức năng. T. và Năng khai nhận, trong thời gian T. ở nhà Năng từ ngày 24 - 27/11/2014, giữa 2 người có quan hệ tình dục 2 lần.

Đến ngày 4/12/2014, CQĐT Công an tỉnh Cà Mau khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Ngày 19/12/2014, Năng bị bắt tạm giam. Ngày 8/6/2015, TAND tỉnh Cà Mau đưa ra xét xử vụ án. 

Tại phiên tòa, T. và Năng đều thay đổi lời khai, cho rằng cả 2 không có quan hệ tình dục. Do đó, TAND tỉnh trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ hành vi của Năng.

Sau đó, đến ngày 25/4/2016, VKSND tỉnh Cà Mau ra quyết định đình chỉ vụ án; trả tự do cho Năng, đồng thời đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với vụ án.

Khi được trả tự do, Năng có đơn yêu cầu VKSND xin lỗi và bồi thương oan sai cho gần 500 ngày tù oan là 512 triệu đồng. Nhưng đến nay, Năng vẫn chưa có được lời xin lỗi từ VKSND tỉnh Cà Mau.

"Mọi người đều nhìn tôi bằng ánh mắt của thằng phạm tội, đi xin việc không ai dám nhận, dòng họ bà con thì xa lánh…Tôi cần lời xin lỗi từ VKSND tỉnh để mọi người hiểu, tôi có thể kiếm được một việc làm tự nuôi sống bản thân”, anh Năng trăn trở.

Thông tin đăng tải trên VnExpress cho biết, VKSND tỉnh Cà Mau chưa trả lời đơn của anh Năng do đơn vị đã gửi hồ sơ vụ việc đến VKSND Tối cao để thẩm định nhưng chưa được VKSND Tối cao trả lời. Đồng thời, VKSND tỉnh Cà Mau cũng đã làm văn bản nhắc Trung ương về thẩm định hồ sơ để nhanh chóng giải quyết cho trường hợp này.

Linh Nhi (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến