Dòng sự kiện:
Ông Biden có thể hủy chuyến đi châu Á vì bế tắc vấn đề trần nợ
10/05/2023 18:27:05
Tổng thống Biden cho biết ông "vẫn cam kết" tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản cuối tháng này, song có khả năng ông sẽ hủy chuyến đi đến châu Á nếu không giải quyết được vấn đề trần nợ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo giới sau khi gặp các nghị sỹ lưỡng đảng về trần nợ tại Washington, D.C. ngày 9/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông có thể hủy chuyến đi châu Á vào cuối tháng này nếu chưa giải quyết được bế tắc với đảng Cộng hòa về vấn đề trần nợ khiến nước này đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với các nghị sỹ hàng đầu của đảng Cộng hòa, Tổng thống Biden cho biết ông "vẫn cam kết" tham dự hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Nhật Bản vào cuối tháng này, nhưng nói thêm rằng các cuộc đàm phán về trần nợ là rất quan trọng. Ông Biden nhấn mạnh có khả năng ông sẽ hủy chuyến đi đến châu Á nếu không giải quyết được vấn đề trần nợ.

Theo kế hoạch, Tổng thống Biden sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại thành phố Hiroshima (Nhật Bản), từ ngày 19-21/5. Tiếp đó, ông sẽ tới Papua New Guine gặp gỡ các nhà lãnh đạo Diễn đàn quốc đảo Thái Bình Dương (PIF) trước khi tới Sydney (Australia) tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bộ Tứ (QUAD) vào ngày 24/5 tới.

Trong ngày 9/5, Tổng thống Biden và các nghị sỹ hàng đầu của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã có cuộc thảo luận trực tiếp trong bối cảnh thế bế tắc liên quan đến việc nâng giới hạn nợ trị giá 31.400 tỷ USD đang đe dọa đẩy nền kinh tế số 1 thế giới vào tình trạng vỡ vợ chưa từng có sớm nhất sau ba tuần tới, nếu Quốc hội Mỹ không kịp thời hành động.

Các nhà kinh tế cảnh báo tình trạng vỡ nợ kéo dài có thể đẩy kinh tế Mỹ vào tình trạng suy thoái sâu với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, trong khi gây mất ổn định hệ thống tài chính toàn cầu vốn dựa trên trái phiếu Mỹ./.

Tác giả: Đoàn Hùng

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến