Dòng sự kiện:
Ông lớn Coteccons trích lập 625 tỷ đồng nợ xấu từ Tân Hoàng Minh và Bitexco
02/02/2024 18:05:35
Công ty thuộc Bitexco, Tân Hoàng Minh gặp biến cố khiến Coteccons phải trích lập dự phòng 625 tỷ đồng. Tuy nhiên, "ông lớn" xây dựng này lại khá "mát tay" trong đầu tư, tạm lãi 40% với một cổ phiếu.

Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II niên độ 2023-2024 (từ 1/9 đến 31/12/2023). Tại báo cáo này, công ty có nêu các khoản nợ xấu khó đòi từ nhiều khách hàng khác nhau và phải lập dự phòng.

Trong thời gian qua, khi thị trường bất động sản gặp khó khăn, dòng tiền các chủ đầu tư bị ảnh hưởng, thậm chí khó có khả năng chi trả thì doanh nghiệp xây dựng như Coteccons cũng gặp trắc trở quyết toán công nợ.

Coteccons thi công nhiều công trình cho các chủ đầu tư lớn như Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh), Công ty TNHH Saigon Glory (thuộc Tập đoàn Bitexco), Công ty cổ phần Đầu tư Minh Việt...

Tuy nhiên, một số chủ đầu tư gặp biến cố, như lãnh đạo Tân Hoàng Minh bị khởi tố liên quan phát hành trái phiếu, Saigon Glory mất khả năng thanh toán nợ trái phiếu và đang trong giai đoạn xử lý tài sản bảo đảm. Vì vậy, Coteccons - đơn vị thi công các dự án của 2 chủ đầu tư này - phải trích lập dự phòng các khoản nợ xấu liên quan.

Dự án của Saigon Glory trên đất vàng quận 1, TPHCM đã ngừng thi công nhiều tháng qua (Ảnh: Hải Long).

Khoản nợ của Ngôi Sao Việt gần 484 tỷ đồng và Saigon Glory gần 143 tỷ đồng, tổng cộng 625 tỷ đồng. Vì nợ xấu nên Coteccons phải trích lập dự phòng toàn bộ số nợ, được hiểu như có khả năng "mất trắng". Trong tương lai, nếu các khoản nợ này được thanh toán, công ty có cơ hội được hoàn nhập dự phòng, ghi nhận lại khoản tiền tương ứng 625 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, quý II niên độ, Coteccons đạt doanh thu thuần 5.660 tỷ đồng, giảm 9% cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế hơn 69 tỷ đồng, gấp gần 4 lần cùng kỳ.

Tính chung nửa đầu niên độ, công ty đạt 9.874 tỷ đồng doanh thu thuần và lợi nhuận gần 136, gấp 8 lần cùng kỳ.

Coteccons có khoản tiền gửi ngân hàng lớn tại ngày 31/12/2023. Tổng tiền gửi khoảng 4.400 tỷ đồng, tăng nhiều so với đầu niên độ. Công ty cũng đầu tư chứng khoán, khi mua chứng chỉ quỹ và cổ phiếu với giá trị hơn 222 tỷ đồng. Tại ngày 31/12/2023, công ty tạm lãi 40% với khoản đầu tư vào cổ phiếu FPT và tạm lỗ khi mua chứng chỉ quỹ ETF KIM Growth VN30.

Tác giả: Khổng Chiêm

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến