Dòng sự kiện:
Oxfam: Tài sản của các tỷ phú Mỹ tăng khoảng 30% trong 3 năm qua
18/04/2023 20:02:30
Dựa trên dữ liệu của Forbes, tài sản của các tỷ phú Mỹ đã tăng khoảng 30% (hơn 1.000 tỷ USD theo giá trị thực) so với thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát năm 2020, và tăng 86% so với năm 2013.

Theo Forbes, ông Elon Musk là người giàu nhất tại Mỹ với khối tài sản trị giá 180 tỷ USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo do tổ chức phi chính phủ Oxfam công bố mới đây, số tỷ phú tại Mỹ ngày càng nhiều và giá trị tài sản của họ tăng khoảng 30% kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch COVID-19 và tăng gần 90% trong thập kỷ qua.

Dựa trên dữ liệu của Forbes, báo cáo nêu rõ tài sản của các tỷ phú Mỹ đã tăng khoảng 30% (hơn 1.000 tỷ USD theo giá trị thực) so với thời điểm dịch bệnh COVID-19 bắt đầu bùng phát năm 2020, và tăng 86% so với năm 2013.

Oxfam lưu ý rằng Mỹ hiện có hơn 700 tỷ phú, nhiều hơn gần 60% so với cách đây 1 thập kỷ.

Trong khi đó, khoảng 30% lực lượng lao động Mỹ kiếm được chưa đến 15 USD/giờ. Các số liệu này cho thấy khoảng cách thu nhập tại Mỹ.

Theo đó, Oxfam kêu gọi đánh thuế tài sản và thu nhập của những người giàu nhất nhằm giảm bớt tình trạng bất bình đẳng thu nhập ở nước này.

Tháng 1 năm nay, Oxfam cũng đã công bố báo cáo cho biết giá trị tài sản của các tỷ phú trên thế giới đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua, theo đó, tài sản của 1% người giàu nhất cao hơn 74 lần so với 50% người nghèo nhất.

Ngoài ra, các tỷ phú ngày càng giàu hơn trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt do đại dịch COVID-19 gây ra, cũng như trong bối cảnh giá lương thực và năng lượng tăng vọt do cuộc xung đột tại Ukraine.

Kể từ năm 2020, tài sản của các tỷ phú tăng thêm 2,7 tỷ USD mỗi ngày, trong khi lạm phát vượt xa tiền lương của ít nhất 1,7 tỷ người lao động trên toàn thế giới.

Trước thực tế trên, Oxfam cũng kêu gọi đánh thuế theo các mức phù hợp để dần phân phối lại tài sản và giảm tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng.

Khoản thuế này sẽ được sử dụng để hỗ trợ những người đang phải chịu ảnh hưởng của việc giá cả tăng cao, qua đó đảm bảo một sự phục hồi “công bằng và bền vững” sau đại dịch.

Oxfam cũng đề xuất áp thuế mức tạm thời 90% đối với những lợi nhuận phát sinh mà các tập đoàn lớn thu được trong thời kỳ đại dịch, nhấn mạnh đã đến lúc "chấm dứt việc trục lợi từ khủng hoảng.”

Theo Oxfam, cũng cần tính đến việc đánh thuế thường xuyên đối với những người giàu có nhất.

Theo tính toán của Oxfam, việc áp mức thuế hằng năm 2% đối với các triệu phú và 5% đối với các tỷ phú sẽ mang lại khoản thu 2.520 tỷ USD/năm.

Số tiền này có thể giúp 2,3 tỷ người thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực, phân phối đủ vaccine cho toàn thế giới và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân cho tất cả người dân ở các nước nghèo./.

Tác giả: Trần Quyên

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến