Dòng sự kiện:
Phải xử lý nghiêm nhân viên ngân hàng ép khách mua bảo hiểm khi vay vốn
30/06/2021 06:18:11
Ngân hàng thương mại phải bảo đảm việc phê duyệt hồ sơ, giải ngân cho khách hàng đúng quy định, không ép khách hàng mua bảo hiểm nếu không thật sự cần thiết khi cấp tín dụng…

Đây là một trong những yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM trong văn bản gửi các chi nhánh tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn TP, về một số vấn đề trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, qua theo dõi, giám sát tình hình hoạt động của tổ chức tín dụng trên địa bàn trong quý I/2021 đã cho thấy một số ngân hàng có dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro như nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng so với cuối năm ngoái, tín dụng bất động sản vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong tổng dư nợ; chất lượng tín dụng bất động sản chưa được cải thiện…

Ngân hàng không được ép khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn

Để bảo đảm an toàn hoạt động, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng; thực hiện nghiêm các chỉ đạo về hoạt động kinh doanh, đại lý bảo hiểm như rà soát, tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với hoạt động đại lý bảo hiểm tại đơn vị; xử lý nghiêm những trường hợp ép khách hàng phải mua các loại bảo hiểm không thực sự cần thiết khi cấp tín dụng cho khách hàng, bảo đảm phê duyệt hồ sơ, giải ngân cho khách hàng đúng quy định.

"Phổ biến pháp luật kinh doanh bảo hiểm đối với cán bộ tín dụng và cán bộ tham gia hoạt động đại lý bảo hiểm, cần đặc biệt lưu ý về các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm" – Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM nêu rõ.

Liên quan đến việc phải mua bảo hiểm mới được giải ngân vay vốn, thời gian qua, một số doanh nghiệp, khách hàng cá nhân cho biết nếu không mua bảo hiểm nhân thọ thì thường bị "làm khó" hoặc điểm xếp hạng tín nhiệm thấp và không đủ điều kiện giải ngân.

Giám đốc một công ty trong lĩnh vực sản xuất đồ bảo hộ, thiết bị y tế ở TP HCM phản ánh ông đã phải mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để được giải ngân vay vốn. "Ngân hàng nói không ép nhưng nếu không mua bảo hiểm nhân thọ thì điểm xếp hàng tín nhiệm thấp, không được ưu tiên thẩm định hồ sơ. Thậm chí, nhu cầu vốn của công ty 50 tỉ đồng nhưng chỉ được duyệt vay khoảng 20 tỉ đồng" – ông kể.

Trong khi đó, lãnh đạo một ngân hàng cổ phần ở TP HCM cho biết theo quy định là không ép cán bộ, nhân viên phải bán bảo hiểm cho khách hàng vay vốn. Tuy nhiên, có thực tế là hạn mức tăng trưởng tín dụng không cao, nhu cầu vay vốn của khách hàng nhiều nên mỗi ngày, hội đồng thẩm định tín dụng của ngân hàng phải xem xét, cân nhắc từng hồ sơ vay. Hồ sơ nào đủ yêu cầu, lại đồng ý mua bảo hiểm nhân thọ thì sẽ được chấm điểm xét duyệt cao, đồng nghĩa đủ điều kiện giải ngân…

Tác giả: Thái Phương

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến