Dòng sự kiện:
Pháp chi gần 4 tỷ euro hỗ trợ người dân vì giá nhiên liệu tăng cao
22/10/2021 09:12:01
Pháp sẽ trích 3,8 tỷ euro từ ngân sách để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi lạm phát trong bối cảnh giá năng lượng đang tăng cao kỷ lục tại Pháp và châu Âu.

Chính phủ Pháp cũng cam kết dự kiến sẽ sử dụng các biện pháp thuế để ngăn chặn đà tăng của khí đốt trong năm 2022.

Phát biểu trên kênh truyền hình TF1 ngày hôm qua (21/10), Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết, tất cả các công dân Pháp có mức thu nhập dưới 2000 euro/tháng tính đến tháng 10/2021 sẽ được nhận một khoản trợ cấp một lần là 100 euro. Quyết định trên là nhằm bù đắp cho việc giá khí đốt và xăng dầu tăng mạnh trong thời gian gần đây, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức mua của người dân trong bối cảnh nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi. Đối tượng được hưởng sẽ là những người làm công ăn lương, người lao động, kinh doanh tự do, người thất nghiệp đang tìm kiếm việc làm, nông dân, người nghỉ hưu…

Tại Pháp, những người có mức thu nhập 2000 euro/tháng được xếp vào tầng lớp trung bình và ước tính sẽ có tổng cộng 38 triệu người Pháp được hưởng khoản trợ cấp này. Thủ tướng Pháp nhấn mạnh đã và sẽ đưa ra các biện pháp mạnh để bình ổn thị trường năng lượng: “Chúng tôi đã sử dụng nhiều biện pháp rất mạnh, như biện pháp thuế. Chúng tôi đã đóng băng giá khí đốt, đã hạn chế việc tăng giá điện từ tháng 01/2022 chỉ ở mức 4% và sẽ còn nhiều biện pháp khác được áp dụng. Việc kiềm chế tăng giá này sẽ kéo dài hết năm 2022”.

Ông Jean Castex nhận định, theo quy luật, giá khí đốt có thể “dịu lại” vào mùa xuân tới do nhu cầu sưởi ấm trong mùa Đông giảm bớt. Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Lemaire trước đó cho biết, thuế nhiên liệu sẽ xem xét được điều chỉnh để có thể kéo giá nhiên liệu giảm bớt đi 5 xen (centime).

Tại Pháp, giá điện vẫn chịu sự điều chỉnh của Nhà nước và chỉ được phép thay đổi 2 năm/lần, trong khi giá đốt thay đổi theo tháng theo cung cầu của thị trường. Kể từ đầu năm 2021, giá khí đốt tại Pháp đã tăng 57%, trong khi giá điện được dự báo sẽ tăng 12% kể từ đầu năm tới.

Theo nhiều chuyên gia địa bàn, chính phủ Pháp cần ngăn chặn đà tăng giá khí đốt để tránh rơi vào cuộc khủng hoảng xã hội như “Phong trào Áo vàng” nổ ra vào cuối năm 2018 do sự tăng giá nhiên liệu, nhất là trong bối cảnh chỉ còn khoảng 6 tháng nữa là sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Hiện các lực lượng chính trị đối lập tại Pháp kêu gọi chính phủ cần lựa chọn sớm các giải pháp như giảm thuế năng lượng, hạ thuế giá trị gia tăng (VAT) xuống còn 5,5% hoặc áp dụng mức thuế năng lượng “linh hoạt”.

Tác giả: Mạnh Hà

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến