Dòng sự kiện:
Pháp mở rộng lộ trình về vấn đề hòa giải Syria
16/04/2018 11:30:27
Paris sẽ đệ trình các sáng kiến cho cuộc khủng hoảng Syria trong ngày 16/4 tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và Hội đồng Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU).

Trong nỗ lực nhằm giải quyết cuộc xung đột đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 14/4 cho biết, Paris sẽ đệ trình các sáng kiến cho cuộc khủng hoảng Syria trong ngày 16/4 tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và Hội đồng Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU). 

Theo ông Le Drian, cần phải lên kế hoạch hướng tới một giải pháp hòa bình ở Syria. Tại New York và Brussels, Pháp sẽ phác thảo một lộ trình với những người muốn đóng góp cho kế hoạch này. 

Trước đó, qua trao đổi trên điện thoại với các nhà lãnh đạo Mỹ và Anh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu HĐBA LHQ thực hiện các sáng kiến chính trị và nhân đạo một cách "thống nhất", không chỉ để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học tiếp diễn, mà còn để bảo vệ dân chúng và đảm bảo rằng đất nước này tìm lại hòa bình. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas ngày 14/4 tuyên bố Đức và Pháp sẽ mở ra một hình thức đàm phán mới nhằm giải quyết vấn đề Syria, trong đó có sự tham gia của các quốc gia có ảnh hưởng để đảm bảo giải quyết xung đột chính trị tại quốc gia Trung Đông này. 

Phát biểu với báo chí tại Berlin, ông Maas nói rằng Đức sẽ hợp tác với Pháp trong việc tạo ra một định dạng quốc tế mới để giải quyết vấn đề xung đột tại Syria. Theo ông Maas, các cuộc đàm phán ở Geneva, Astana và Sochi đã không thể đưa ra đáp án chính xác để giải quyết xung đột. 

Ngoại trưởng Đức khẳng định, các sáng kiến để giải quyết khủng hoảng Syria sẽ trở thành một trong những chủ đề quan trọng tại cuộc họp Hội đồng Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU), dự kiến diễn ra vào ngày 16/4 tới. 

Cũng liên quan đến vấn đề Syria, ngày 14/4, Maroc đã bày tỏ sự quan ngại về tình trạng tồi tệ tại Trung Đông, bao gồm cả sự leo thang quân sự ở Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng này chỉ có thể được giải quyết thông qua biện pháp chính trị. 

Theo VTV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : pháp , hòa giải , syria
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến