Dòng sự kiện:
Phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang có chuyển biến tích cực về chất
01/05/2022 12:51:48
Theo chuyên gia, thị trường có chuyển biến tích cực khi chuyển từ lượng sang chất, với việc tăng giá trị TPDN phát hành ra công chúng, là phương thức công khai, minh bạch hơn so với phát hành riêng lẻ.

Đầu tháng tư này, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định hủy bỏ 9 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh trong thời gian gần đây, vì sai phạm trong công bố thông tin phát hành. Động thái này cho thấy quyết tâm thanh lọc và lành mạnh thị trường của cơ quan quản lý Nhà nước. Đồng thời, cơ cấu phát hành trái phiếu doanh nghiệp từ đầu năm đến nay cũng cho thấy những chuyển biến tích cực về chất rất đáng chú ý.

Quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp 4 tháng đầu năm đạt 76.000 tỷ đồng; giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. (Ảnh minh họa: KT)

Tại tọa đàm trực tuyến: "Chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Gạn đục khơi trong", do Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) tổ chức mới đây, ông Nguyễn Tùng Anh, Trưởng nhóm nghiên cứu rủi ro tín dụng của Đơn vị xếp hạng tín nhiệm FiinRatings (thuộc Công ty thông tin và dữ liệu tài chính FiinGroup) cho biết, quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp 4 tháng đầu năm đạt 76.000 tỷ đồng; giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tùng Anh đánh giá, thị trường có chuyển biến tích cực khi chuyển từ lượng sang chất, với việc tăng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra công chúng, là phương thức công khai, minh bạch hơn so với phát hành riêng lẻ:

"Điểm sáng tôi muốn nêu lên ở đây khi nhìn vào con số phát hành trong năm nay: Thông thường cơ cấu phát hành ra công chúng khoảng 4-5% vào mọi năm, nhưng trong 4 tháng đầu năm 2022 thì kênh phát hành ra công chúng đã đạt 11,5% tổng số giá trị phát hành của trái phiếu doanh nghiệp. Đây là biểu hiện của sự thay đổi về chất, đã dần hình thành theo thông lệ của thị trường quốc tế" - ông Nguyễn Tùng Anh cho biết.

Theo ông Nguyễn Tùng Anh, thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển. Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc một số doanh nghiệp phát hành thiếu lành mạnh gây ra tình trạng “vàng thau lẫn lộn” và các cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc để lập lại trật tự. Động thái thanh lọc này tuy có ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và làm suy giảm nhịp tăng trưởng của thị trường trong trước mắt, nhưng thị trường sẽ sớm hồi phục và phát triển tích cực hơn trong thời gian tới trên cơ sở minh bạch, lành mạnh và bền vững./.

Tác giả: Trung Hiếu

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến