Dòng sự kiện:
Phẫu thuật thoát vị màng não tủy cho... thai nhi
19/11/2017 08:47:02
Nhóm bác sĩ sản khoa, phẫu thuật thần kinh và tim mạch tại Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto (Canada) đã thực hiện ca mổ kéo dài 2,5 tiếng để đóng kín khe hở ở cột sống của 1 thai nhi đang nằm trong bụng mẹ.

Các bác sĩ phẫu thuật mở tử cung người mẹ (phải) để phẫu thuật trên cột sống của bé Eiko (giữa) nhằm sửa chữa tật nứt đốt sống gây thoát vị màng não tủy, một dị tật có thể khiến bé sẽ tổn thương hệ thống thần kinh và vận động suốt đời. Phẫu thuật đã thành công. Trong ảnh là gia đình bé Eiko khi bé được 3 tháng tuổi.

Các bác sĩ đã phát hiện ra bé Eiko bị thoát vị màng não tủy, là dạng hiếm nhất và nặng nề nhất của tật nứt đốt sống.

Thoát vị màng não tủy tạo thành khối phồng ở dưới hoặc thậm chí ngay ở khư hở trên da lưng của em bé, qua đó các dây thần kinh bị lộ ra khỏi cột và dễ bị tổn thương.

Nếu không được can thiệp, khi chào đời Eiko rất có thể sẽ phải mổ để giảm bớt áp lực trong não, sẽ không thể tự đi lại được và nhiều khả năng không sống được đến tuổi trưởng thành.

Nhóm bác sĩ phẫu thuật cho Romeila - bao gồm cả những bác sĩ tại đại học Vanderbilt đã thực hiện một ca mổ rất phức tạp để đóng kín khe hở sau lưng Eiko, mà nếu để lại nó có thể làm cô bé tàn phế suốt đời.


Để thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ đã phải gây tê cho Eiko - lúc đó vẫn còn là một thai nhi 28 tuần tuổi – an thần, và gây liệt tạm thời cho em.

Sau đó, họ rạch qua thành bụng Romeila để tiếp cận với phần thần kinh cần phẫu thuật.

Cẩn thận xử lý nước ối bảo vệ thai, các bác sĩ đã giải phóng các dây thần kinh đang phát triển ở lưng em bé khỏi phần da hở, đặt một tấm phủ che kín mô thần kinh, và khâu lại da. Toàn bộ giai đoạn xử lý thần kinh này chỉ mất 25 phút.

Eiko chào đời 10 tuần sau ca mổ, sớm 3 tuần so với ngày dự sinh.

Những trẻ sơ sinh được phẫu thuật trong bụng mẹ có nguy cơ sinh non cao hơn, nhưng những ca mổ như của Eiko sẽ làm giảm một nửa nguy cơ phải đặt ống dẫn lưu não tủy hoặc phải trợ giúp đi lại, và đẩy lùi 1/3 nguy cơ phát triển não bất thường.

Romeila là người mẹ đầu tiên có thể thực hiện phẫu thuật phức tạp này ngay tại quê hương ở Canada. Romeo Crisostomo sẽ tổ chức lễ kỷ niệm ba tháng tuổi cho cô con gái khỏe mạnh của họ vào ngày 19 tháng 11.

BS Noel Tulipan và nhóm của ông tại Vanderbilt đã tiến hành phẫu thuật chỉnh sửa tật nứt đốt sống từ trong bụng mẹ lần đầu tiên vào năm 1997. Thử nghiệm lâm sàng đã nkết thúc sớm trong năm 2003, khi người ta thấy rõ ràng là kết quả của phẫu thuật trong bụng mẹ tốt hơn 80% so với phẫu thuật sau khi đứa trẻ chào đời.

Ngay sau đó bệnh viện Vanderbilt đã bắt đầu thực hiện phẫu thuật này trên các bệnh nhân của mình, và BS Tulipan đã thực hiện hơn 200 ca phẫu thuật tại bệnh viện của mình và các bệnh viện khác. Số những bệnh viện hàng đầu triển khai phẫu thuật này cũng đang tăng dần.

Theo Dân Trí

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến