Dòng sự kiện:
Phi công P.H.D dương tính với chất cấm, Vietnam Airlines nói sẽ sa thải
13/07/2023 07:30:03
Vietnam Airlines chính thức cho biết, phi công P.H.D. dương tính với Ketamin sẽ đối diện với mức kỷ luật cao nhất là sa thải.

Ngày 12/7, Vietnam Airlines đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về kết quả phối hợp với Trung tâm y tế hàng không (TTYT) làm rõ trường hợp phi công P.H.D có mẫu xét nghiệm dương tính với chất cấm.

Theo văn bản của TTYT hàng không, việc xét nghiệm thấy chất cấm trong máu và nước tiểu của phi công không liên quan đến việc sử dụng 2 loại thuốc giảm đau mà phi công đã khai báo.

Trước đó, theo kết quả xét nghiệm phòng ngừa của hãng, mẫu xét nghiệm của phi công P.H.D. được tìm thấy chất cấm. Trong quá trình điều tra sau đó, phi công cung cấp 2 loại thuốc giảm đau đang sử dụng, không có đơn của bác sĩ.

Vietnam Airlines sẽ sa thải phi công P.H.D. dương tính với chất cấm. (Ảnh minh họa)

Trên cơ sở kết quả báo cáo Cục Hàng không Việt Nam, hãng sẽ triển khai các thủ tục kiểm điểm và xử lý phi công P.H.D. theo quy định. Phi công này sẽ đối mặt với mức kỷ luật cao nhất là sa thải.

Vietnam Airlines khẳng định, công tác an toàn khai thác, an toàn sức khỏe hành khách và nhân viên của hãng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Vì thế, hãng luôn chủ động thanh kiểm tra, rà soát để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm nội quy, quy định trong lĩnh vực này.

Trong đó, kiểm tra sức khỏe của phi công là nghiệp vụ được hãng thực hiện thường xuyên, cả định kỳ và đột xuất. Mọi sai phạm đều bị xử lý nghiêm, không bao che.

Trước đó, đầu tháng 5/2023, mạng xã hội lan truyền văn bản báo cáo của trạm y tế Đoàn bay 919 về việc kiểm tra chất gây nghiện của phi công P.H.D.

Báo cáo gửi Ban lãnh đạo Đoàn bay 919, Đội bay A321 nêu rõ ngày 25/4, trạm y tế thực hiện kiểm tra sức khoẻ phi công P.H.D. trước chuyến bay VN578 nhưng phi công từ chối kiểm tra chất gây nghiện.

Cùng ngày, trạm y tế đã phối hợp với đội bay A321 đưa phi công P.H.D đến Văn phòng Medlatec 141 Ngô Gia Tự để lấy xét nghiệm chất gây nghiện chuyên sâu.

Tại đây, trạm y tế cũng thực hiện test nhanh chất gây nghiện qua nước tiểu, kết quả mẫu nước tiểu của phi công P.H.D dương tính với Ketamin.

Ngày 26/4, Bệnh viện Medlatec trả kết quả xét nghiệm làm theo phương pháp sắc ký - quang phổ nêu rõ: Có tìm thấy Ketamin.

Phi công P.H.D. có đưa đến 2 thuốc giảm đau đang uống (không có đơn của bác sĩ) gồm Ultracef (Tranadol hydrocloride, Paracetamol) và Efferalgan Codeine (Paracetamol, Codeine).

Tuy nhiên, báo cáo của trạm y tế nêu rõ hoạt chất của 2 loại thuốc trên không có thành phần giống Ketamin, trong quá trình chuyển hóa trong cơ thể cũng không tạo thành Ketamin.

Ngay sau đó, Vietnam Airlines cho biết, việc kiểm tra sức khỏe của phi công là nghiệp vụ được hãng thực hiện thường xuyên, cả định kỳ và đột xuất. Mục đích kiểm tra nhằm giám sát tuân thủ, đảm bảo sức khỏe tâm, sinh lý của phi công theo các quy định của ngành và hãng.

Văn bản được chia sẻ trên mạng xã hội là một phần báo cáo chuyên môn của bộ phận Y tế của Đoàn bay 919 chỉ là kết quả nghi ngờ, do đó các cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành kiểm tra sâu để đưa ra kết luận cuối cùng.

Kể từ thời điểm đó, phi công D. bị tạm đình chỉ công tác để chờ kết luận chính thức.

Tác giả: N.Huyền

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến