Dòng sự kiện:
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói gì về gói hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp?
27/05/2022 15:19:35
Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay sẽ giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục nhanh hơn.

Tại Hội nghị triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng 27/5, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, chính sách hỗ trợ lãi suất giúp khách hàng giảm chi phí vay vốn.

Về gói tín dụng 40.000 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất 2% cho một số nhóm đối tượng, theo ông Tú, sẽ giúp doanh nghiệp khắc phục được khó khăn, giảm bớt chi phí vốn và góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế.

Theo đó, khách hàng được giảm trừ trực tiếp lãi suất đối với kỳ trả nợ lãi từ ngày 20/5/2022 đến hết ngày 31/12/2023, hoặc đến khi gói tín dụng hỗ trợ 40.000 tỉ đồng đã sử dụng hết.

"Đáng lẽ doanh nghiệp vay phải trả lãi suất 6 - 7%/ năm nhưng nay được bớt đi 2%, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mạnh dạn hơn khi vay vốn", ông Đào Minh Tú nói.

Nói thêm về nhu cầu vốn của nền kinh tế, ông Tú cho biết, đến ngày 27/5, tín dụng tăng khoảng 7,75%, cao hơn gấp 2 lần so với cùng thời điểm năm 2021.

Tín dụng tăng trưởng ở tất cả các lĩnh vực, nhất là những vực khó khăn như giao thông vận tải, dịch vụ… tăng 8%, nhanh hơn tốc độ tăng bình quân của cả nước. Lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp phụ trợ cũng tăng cao, trên 7,6%, bằng mức tăng chung của cả nước.

Điều này cho thấy dòng vốn tín dụng đã chảy vào những lĩnh vực cần thiết góp phần khôi phục nền kinh tế hết sức tích cực.

Theo ông Tú, đây là chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tiên sử dụng ngân sách nhà nước có quy mô lớn được triển khai qua hệ thống NHTM.

Tác giả: Ngọc Mai

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến