Dòng sự kiện:
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch cơ bản đã được khống chế
02/02/2021 18:43:15
Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ổ dịch ở Vân Đồn, TP Chí Linh cơ bản đã được khống chế và tình hình dịch ở Hà Nội được kiểm soát.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết các ổ dịch đã cơ bản khống chế được (Ảnh: VGP)

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 2/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ổ dịch ở sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), ổ dịch ở TP Chí Linh (Hải Dương) cơ bản đã khống chế tốt. Còn đối với Hà Nội, sau khi xét nghiệm xong toàn bộ những người đến từ vùng dịch (dự kiến kết thúc vào đêm 2/2), nếu không có gì đột biến thì tình hình cũng đã kiểm soát được.

Cũng tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định chưa lúc nào ngành y tế có quyết tâm cao như hiện nay. Những ngày qua, đội ngũ phòng, chống dịch COVID-19 các cấp đã nỗ lực rất lớn.

Theo Phó Thủ tướng, khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện, ngành y tế lập tức chia làm 3 mũi triển khai. Mũi thứ nhất là lực lượng trực tiếp phát hiện, cách ly. Mũi thứ 2 là lực lượng chuẩn bị cơ sở phục vụ điều trị. Hiện nay, các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Dương đã chuẩn bị trước bệnh viện dã chiến, nơi điều trị COVID-19 cho kịch bản lên tới hàng trăm ca mắc. Mũi thứ 3 tập trung điều tra, dự đoán và phán đoán tình hình.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt nhấn mạnh, trong đợt chống dịch lần này, chúng ta xác định đúng ổ dịch, ra quân cấp tốc ngay trong đêm, nên cơ bản đã khoanh vùng được dịch. Có nhiều cách làm sáng tạo của lực lượng phòng chống dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh và cả Hà Nội.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng ủng hộ đề xuất của Bộ Y tế về việc áp dụng bắt buộc khai báo y tế đối với toàn dân. Những trường hợp trốn khai báo y tế phải xử lý hình sự để răn đe, nâng cao ý thức cho cộng đồng.

Các địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, khi nào cần giãn cách thì giãn cách, đặc biệt việc bắt buộc đeo khẩu trang.

Thực hiện những việc này không chỉ phục vụ trực tiếp cho phòng chống dịch mà còn tác động đến từng người dân không chủ quan, mất cảnh giác đối với dịch bệnh ngay cả trong những thời điểm an toàn.

Đối với việc kiểm soát người nhập cảnh, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý chính quyền địa phương, lực lượng công an bên cạnh việc đi đến tận nhà, thực hiện truy vết thì cần nắm được thông tin, tuyên truyền, vận động những người dân có người thân ở nước ngoài và cam kết nếu về thì bằng đường hợp pháp. Mọi người dân cần thông báo cơ quan chức năng khi phát hiện người từ nước ngoài về hay người về từ vùng dịch không khai báo.

“Có thực hiện nghiêm túc vấn đề này thì chúng ta mới đảm bảo được an toàn phục vụ sản xuất, phát triển", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng kiến nghị Chính phủ có chính sách thúc đẩy phát triển vaccine trong nước. Khi chất lượng vaccine trong nước đạt yêu cầu nhưng giá rẻ hơn vaccine nước ngoài, Chính phủ cần ưu tiên dùng vaccine trong nước.

Khánh Vy (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến