Dòng sự kiện:
Quan chức Nhà Trắng ra điều trần phục vụ điều tra luận tội Tổng thống
26/10/2019 11:06:03
Giám đốc cấp cao về vũ khí hủy diệt hàng loạt và bảo tồn sinh học của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Tim Morrison dự định ra làm chứng nếu nhận được trát đòi điều trần.

Quang cảnh bên ngoài Nhà Trắng ở Washington DC., Mỹ ngày 5/8/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Giám đốc cấp cao về vũ khí hủy diệt hàng loạt và bảo tồn sinh học của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Mỹ Tim Morrison là quan chức Nhà Trắng đầu tiên dự định ra điều trần như một phần của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump do đảng Dân chủ phát động liên quan đến những cuộc tiếp xúc của Tổng thống Trump với phía Ukraine.

Bà Barbara Van Gelder, luật sư của ông Morrison, ngày 25/10 cho biết thân chủ của bà dự định ra làm chứng nếu nhận được trát đòi điều trần, ngay cả khi Nhà Trắng tìm cách ngăn chặn ông làm điều này.

Trong một tuyên bố, bà Barbara Van Gelder nêu rõ: “Nếu nhận được trát đòi điều trần, ông Morrison dự định trình diện để cung cấp bằng chứng của mình,” và từ chối cho biết chi tiết về nội dung ông Morrison sẽ trình bày tại phiên điều trần.

Ông Morrison được đảng Dân chủ xem là một nhân chứng chủ chốt phục vụ điều tra.

Ông này được cho là liên quan đến cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó Tổng thống Trump gây sức ép với Tổng thống Zelensky mở một cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - một trong những đối thủ hàng đầu của ông trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trước đó, ngày 22/10, ông Bill Taylor, Đại biện lâm thời Mỹ tại Ukraine, đồng thời là người từng giữ chức Đại sứ Mỹ tại Ukraine từ năm 2006 đến năm 2009, đã "đổ thêm dầu vào lửa" trong cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump với những báo cáo chi tiết về cách thúc ép chính quyền Kiev làm mất uy tín cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cũng như rút viện trợ quân sự đối với Ukraine để gây áp lực.

Đảng Dân chủ nhấn mạnh rằng lời khai trước Quốc hội của ông Bill Taylor là một sự xác nhận mạnh mẽ đối với những cáo buộc của đảng này rằng Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực của mình để tìm kiếm sự hỗ trợ từ nước ngoài nhằm gây tổn hại tới ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Hiện, đảng Cộng hòa chưa đưa ra phản ứng về những tình tiết mà ông Bill Taylor vừa công bố, song Nhà Trắng đã bác bỏ cái mà họ gọi là "chiến dịch bôi nhọ phối hợp" này.

Theo TTXVN

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến