Dòng sự kiện:
Quan điểm của bộ Y tế về việc nâng giá mua sắm trang thiết bị chống dịch Covid-19
01/05/2020 16:05:29
Liên quan đến những đơn vị nâng giá mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, quan điểm của bộ Y tế đề nghị xử lý thật nghiêm.

Bên lề cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều ngày 29/4, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng bộ Y tế cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vi phạm trong sử dụng kinh phí phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt lưu ý các gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế, hóa chất vật tư tiêu hao; nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vi phạm trong sử dụng kinh phí phòng chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm, về phía bộ Y tế, lãnh đạo bộ đã có các văn bản gửi các đơn vị trực thuộc Bộ và các địa phương.

“Đến nay, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế chưa có việc mua sắm nào liên quan đến hệ thống xét nghiệm Real Time PCR trong mùa dịch Covid-19. Một số địa phương đã gửi báo cáo về bộ Y tế và hiện cơ quan chuyên môn của bộ Y tế đang tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin.

“Bộ Y tế luôn theo dõi việc mua sắm, đặc biệt với các đơn vị trực thuộc Bộ, cũng như một số địa phương. Chúng tôi đã nắm được thông tin một số hệ thống trang thiết bị y tế, đặc biệt hệ thống xét nghiệm Real Time PCR trong thời gian qua có giá bất thường ở một số địa phương như công luận đăng tải”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết liên quan việc mua sắm một cách bất minh, quan điểm của bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm khắc.

Trước đó, từ ngày 13/3, bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Công an, trong đó có nêu những thông tin mà bộ ghi nhận được về các trang thiết bị, cũng như vật tư y tế của một số đơn vị và đề nghị bộ Công an làm rõ.

Nêu quan điểm của bộ Y tế trong mua sắm trang thiết bị thời điểm chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Trưởng Sơn nhấn mạnh: “Thời điểm chống dịch là thời điểm toàn thể hệ thống chính trị, nhân dân tham gia rất tích cực. Chúng ta đều cố gắng làm sao khống chế được dịch càng nhanh càng tốt. Đối với những vấn đề liên quan việc mua sắm một cách bất minh, quan điểm của bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm khắc, không để ảnh hưởng xấu tới công cuộc chống dịch của ngành Y tế và của người dân Việt Nam nói chung”

Được biết, bộ Y tế đã có liên tiếp 2 công văn số 2154/BYT-KH-TC và số 2288/BYT-KH-TC gửi các đơn vị trực thuộc Bộ (các Viện, Bệnh viện, Trường đại học và các Bệnh viện thuộc trường) và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các Bộ, Ngành và một số Bệnh viện tư nhân đề nghị báo cáo kết quả mua sắm hệ thống máy Real Time PCR tự động phục vụ công tác xét nghiệm.

Bộ Y tế yêu cầu các tài liệu đề nghị photocopy, đóng dấu sao y bản chính và gủi kèm báo cáo về Bộ Y tế gồm: Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt; quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu; hợp đồng mua bán giữa các bên, tài liệu về thông số, tính năng kỹ thuật của hệ thống; catologue của thiết bị chính và các thiết bị thành phần của hệ thống, chụp ảnh của các thiết bị...

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo Người Đưa Tin
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
https://www.nguoiduatin.vn/quan-diem-cua-bo-y-te-ve-viec-nang-gia-mua-sam-trang-thiet-bi-chong-dich-covid-19-a473847.html
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến