Dòng sự kiện:
Quảng Bình đã bàn giao hơn 95% mặt bằng đường bộ cao tốc Bắc-Nam
24/04/2024 20:47:02
Hiện nay, tổng chiều dài các đoạn tuyến đã bàn giao cho các ban quản lý dự án là 120,16km/126,43km (đạt 95,04%), còn lại 6,27km (chiếm 4,96%) chưa bàn giao.

Ngày 24/4, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức cuộc họp về công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đoạn qua địa phận tỉnh. 

Theo báo cáo, hiện nay, tổng chiều dài các đoạn tuyến đã bàn giao cho các ban quản lý dự án (QLDA) là 120,16km/126,43km (đạt 95,04%), còn lại 6,27km (chiếm 4,96%) chưa bàn giao. Từ khi triển khai dự án đến nay, UBND cấp huyện đã phê duyệt với giá trị trên 2.039 tỷ đồng; chi trả trên 1.820 tỷ đồng (đạt 89,28%).

ct

Thi công cao tốc Bắc Nam đoạn qua Quảng Bình

Hiện nay đã thi công hoàn thành 7/26 khu tái định cư (TĐC), đang thi công 19/26 khu TĐC, bình quân đạt khoảng 89% khối lượng. Đến nay, các địa phương đã hoàn thành và bàn giao cho người dân 11/13 khu nghĩa trang. Đối với đường dây điện cao thế, đã hoàn thành công tác di dời. Đối với đường dây điện trung, hạ thế, viễn thông, trạm biến áp, trạm BTS trung bình đạt khoảng 68% khối lượng. 

Các huyện đang tổ chức di dời, hoàn trả đối với các công trình hạ tầng xã hội bị ảnh hưởng. Năm 2024, các địa phương đã giải ngân trên 592 tỷ đồng (đạt 68,73%. Trữ lượng các mỏ vật liệu thông thường, bãi đổ thải trên địa bàn tỉnh đáp ứng đủ nhu cầu của các dự án thành phần.

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh, để đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ hoàn thành công tác GPMB trước ngày 30/4, các địa phương cần tranh thủ thời tiết, tập trung nhân lực, máy móc để triển khai thi công hoàn thành các khu TĐC và di dời hạ tầng kỹ thuật; kịp thời hỗ trợ người dân di dời đến khu TĐC; đối với các khu TĐC chưa hoàn thành và việc xây dựng nhà ở tại vị trí mới cũng cần thời gian nên các địa phương nghiên cứu phương án tạm cư cho người dân. Công an tỉnh nắm chắc tình hình để xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật đối với những trường hợp vi phạm, chống đối, cản trở công tác GPMB công trình trọng điểm quốc gia.

Yêu cầu các ban QLDA (Bộ Giao thông Vận tải), tiếp tục tích cực phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đáp ứng đủ kinh phí chi trả bồi thường, GPMB cho các địa phương; quản lý bãi đổ thải bảo đảm quy định, bảo vệ môi trường; đối với các hộ dân ở gần phạm vi dự án 3m, cần xác định rõ phạm vi ảnh hưởng đến đời sống người dân, nếu không bảo đảm an toàn phải hỗ trợ người dân di dời.
 
Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt, sớm giải quyết dứt điểm công tác bàn giao mặt bằng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam; chủ động theo dõi, nắm tình hình, tiến độ thực hiện dự án, các khó khăn, vướng mắc để kịp thời tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo, giải quyết theo quy định.
 
Đình Tuấn 
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến