Dòng sự kiện:
Quảng Ngãi: Nhiều sai phạm trong đầu tư công ở huyện Nghĩa Hành
11/05/2022 09:56:56
Theo kết luận thanh tra, huyện Nghĩa Hành để xảy ra tình trạng nợ đọng vốn đầu tư công hơn 93 tỷ đồng (trong đó ngân sách tỉnh gần 50 tỷ đồng, ngân sách huyện hơn 27 tỷ đồng...) của 97 công trình.

Cầu Hành Tín, một trong những dự án sử dụng vốn đầu tư công tại Nghĩa Hành bị thanh tra phát hiện nâng khống khối lượng và chi phí đầu tư. (Nguồn: baodauthau.vn)

Ngày 10/5, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã có kết luận về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư công giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn huyện Nghĩa Hành. Theo đó, huyện Nghĩa Hành đã xảy ra nhiều sai phạm trong việc đầu tư công.

Kết luận thanh tra nêu rõ, trong giai đoạn 2016-2020, trên địa bàn huyện Nghĩa Hành đã triển khai thực hiện đầu tư xây dựng 317 công trình, với tổng mức đầu tư được duyệt hơn 855 tỷ đồng, tổng khối lượng thực hiện là hơn 815 tỷ đồng.

Kết quả thực hiện các công trình đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế-xã hội, từng bước hoàn thiện mạng lưới đường giao thông, thủy lợi, trường, lớp trên địa bàn huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực nông thôn và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện đầu tư trên của huyện Nghĩa Hành cũng còn một số tồn tại, hạn chế và vi phạm.

Cụ thể, huyện đã sai phạm trong khâu lập thủ tục đầu tư như không lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư; không lập hội đồng để thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn đối với 24 công trình; có lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư nhưng không thành lập hội đồng để thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn đối với 4 công trình; bố trí vốn ngắn hạn và trung hạn bất hợp lý và sai luật.

Ngoài ra, huyện còn để xảy ra tình trạng nợ đọng vốn đầu tư công hơn 93 tỷ đồng (trong đó ngân sách tỉnh gần 50 tỷ đồng, ngân sách huyện hơn 27 tỷ đồng, ngân sách xã và nguồn huy động từ nhân dân là hơn 16 tỷ đồng) của 97 công trình.

Thanh tra còn phát hiện có 120 công trình các chủ đầu tư đã làm thủ tục chi trả chi phí quản lý dự án vượt định mức quy định, với số tiền gần 385 triệu đồng; có 59 công trình các chủ đầu tư chưa làm thủ tục chi trả chi phí quản lý dự án vượt định mức hơn 223 triệu đồng...

Chánh Thanh tra tỉnh đã ban hành 21 quyết định thu hồi số tiền sai phạm hơn 1,09 tỷ đồng phát hiện qua thanh tra phải thu hồi nộp ngân sách nhà nước (do đã thanh toán cho các đơn vị tư vấn thiết kế, thẩm tra, giám sát, thi công, quản lý dự án). Đến nay, các đơn vị có sai phạm đã nộp hơn 1,058 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ban hành Công văn số 1808/UBND-NC chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nghĩa Hành thực hiện các biện pháp khắc phục hạn chế; xây dựng báo cáo kiểm điểm các hạn chế, khuyết điểm; tổ chức họp kiểm điểm đối với các sai sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và quyết định các công việc cụ thể có sai phạm thuộc trách nhiệm của chủ tịch và các phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện (qua các thời kỳ) về các nội dung được thanh tra gắn liền với việc đề ra từng giải pháp, lộ trình khắc phục những hạn chế, sai phạm mà kết luận thanh tra đã chỉ ra.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nghĩa Hành chỉ đạo việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cán bộ, công chức, viên chức có liên quan về những sai phạm đã nêu trong Kết luận thanh tra để xem xét xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị người có thẩm quyền xử lý nghiêm trách nhiệm của các cá nhân có sai phạm theo đúng quy định./.

Tác giả: Sỹ Thắng

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến