Dòng sự kiện:
Quảng Ngãi yêu cầu ngăn chặn xây công trình trái phép chờ đền bù từ dự án cao tốc Bắc - Nam
03/05/2022 08:52:12
Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương dưới cơ sở, tăng cường tuyên truyền, có biện pháp ngăn chặn tình trạng người dân xây dựng các công trình, trồng cây trái phép để “chờ” đền bù từ dự án đường cao tốc Bắc-Nam.

Thời gian gần đây, tại tỉnh Quảng Ngãi xảy ra tình trạng người dân xây dựng các công trình, trồng cây trái phép để “chờ” đền bù từ dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Chính quyền các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích, đồng thời kiên quyết ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm.

Lực lượng chức năng thị xã Đức Phổ ngăn chặn một trường hợp xây nhà trên tuyến cao tốc Bắc- Nam chờ đền bù.

Dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam, đoạn Quảng Ngãi-Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định dài 88km, trong đó, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi dài 62km. Thời gian gần đây, biết tin đường cao tốc sẽ đi qua địa bàn xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, nhiều hộ dân tại xã này đã tranh thủ xây nhà, các công trình dân dụng, thậm chí làm mộ giả để "đón đầu" dự án, chờ hưởng đền bù.

Khi hỏi lý do xây nhà trong phạm vi đường cao tốc thì ông Phan Tiến, ở xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vì không biết rõ lộ giới, nếu chính quyền không cho phép sẽ không dám làm.

Ông Trần Dân Thạch, cán bộ địa chính xã Nghĩa Kỳ, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi cho biết, khu vực người dân xây nhà ở hiện chưa có mốc đường đi qua. Vì thế, nếu xây nhà và làm các công trình phụ trợ nhằm mục đích "đón đầu" dự án để hưởng lợi thì sẽ không được giải quyết.

“Chúng tôi sẽ tích cực đẩy mạnh tuyên truyền trên Đài truyền thanh của xã để bà con nắm được chủ trương để thực hiện dự án, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra, khiếu kiện khiếu nại về việc làm của mình”, ông Thạch cho hay.

Một ngôi nhà vừa mới hoàn thiện trên tuyến cao tốc Bắc- Nam qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường quản lý nhà nước về sử dụng đất, xây dựng, trồng trọt theo mốc giới quy hoạch Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đoạn qua địa bàn tỉnh. Theo đó, địa phương nào để xảy ra vi phạm về tách thửa, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng, trồng cây trái phép thì Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm. Thế nhưng, tình trạng người dân xây nhà, trồng cây chờ đền bù dự án cao tốc Bắc-Nam vẫn diễn ra nhiều nơi. Chỉ tính riêng 2 xã Phổ Phong và Phổ Nhơn, thị xã Đức Phổ đã có hơn 20 hộ gia đình trồng cây, xây dựng công trình trái phép trong phạm vi dự án cao tốc Bắc-Nam.

Đại tá Đào Quang Minh, Trưởng Công an thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sẽ xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm hoặc lợi dụng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để trục lợi, ảnh hưởng tiến độ công trình trọng điểm quốc gia.

“Công an Đức Phổ đã chủ động, chỉ đạo công an xã phường bám sát cơ sở, cùng các đội nghiệp vụ của Công an thị xã tăng cường, kịp thời phát hiện, phối hợp với các ngành địa phương mời số hộ dân lên lập biên bản. Qua làm việc, hầu hết hộ dân nhận thức được việc làm của họ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án cao tốc Bắc-Nam và gây phức tạp về an ninh trật tự"./.

Tác giả: CTV Xuân Yến

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến