Dòng sự kiện:
Quảng Ninh không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân
14/10/2021 15:35:33
Hôm nay (14/10), UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định về việc thực hiện quyết định số 4800 của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản thực hiện quyết định mới nhất của Bộ Y tế từ 11h hôm nay (14/10), theo đó yêu cầu không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân. Chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Trước đó ngày 12/10, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản số 7217 hướng dẫn tạm thời thực hiện một số giải pháp phòng, chống dịch Covid-19”. Cùng ngày, Bộ Y tế ban hành quyết định số 4800 hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan thực hiện theo quyết định số 4800 của Bộ Y tế, quyết định số 1777 của Bộ GTVT, từ 11h hôm nay, dừng triển khai văn bản số 7217 ngày 12/10 của UBND tỉnh.

Lực lượng chức năng kiểm soát phương tiện tại chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng

Trước đó, tối 10/10, Bộ GTVT ban hành quyết định số 1777 quy định thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ, áp dụng từ ngày 13 đến 20/10. Sau thời gian thí điểm, Bộ GTVT sẽ đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế giai đoạn tiếp theo.

Quy định này chỉ áp dụng với hoạt động vận tải khách liên tỉnh tuyến cố định bằng ô tô có điểm đi hoặc đến nằm trong vùng nguy cơ dịch bệnh rất cao, hoặc nguy cơ cao đi/đến địa phương nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn và ngược lại.

Với các địa phương có nguy cơ, hoặc địa phương bình thường mới, tổ chức hoạt động vận tải bình thường như khi chưa bùng phát dịch.

Theo đó, hành khách khi đi từ địa phương, khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương, khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương.

Hành khách phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên ô tô. Đồng thời, phải tuân thủ thông điệp 5K, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp hành khách đi từ địa phương, khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương, khu vực có nguy cơ cao hơn, ngoài việc phải tuân thủ 5K, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên ô tô. Thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và từng địa phương nơi đến.

Ngoài ra, hành khách phải kê khai thông tin vào danh sách đi xe theo hướng dẫn của lái xe hoặc nhân viên phục vụ trên xe.

Khi ở trên phương tiện, hành khách phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc. Trong quá trình di chuyển từ bến xe, điểm đón, trả khách về nơi cư trú, lưu trú, hành khách phải tuân thủ thông điệp 5K, sử dụng ứng dụng PC-Covid, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người.

Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú. Khi kết thúc chuyến đi, hành khách phải tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 kể từ ngày về địa phương.

Đối với các địa phương nguy cơ thấp và bình thường đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương thì tổ chức hoạt động vận tải bình thường.

Tác giả: Phạm Công

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến