Dòng sự kiện:
Quốc hội khoá XIV còn 487 đại biểu
19/05/2018 21:42:23
2 người bị bác tư cách đại biểu, 3 đại biểu được cho thôi nhiệm vụ, 2 người bị mất quyền đại biểu và 2 đại biểu đã qua đời.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thông tin này khi trao đổi với báo chí bên lề họ báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Quốc hội khóa XIV sau bầu cử có 496 người (theo quy định bầu không quá 500 đại biểu). Tuy nhiên, ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã bị bác tư cách đại biểu Quốc hội.

 

 Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí ngày 19/5

“Tiếp đó, do có những vi phạm nên có người bị buộc phải thôi nhiệm vụ và mất quyền đại biểu Quốc hội. Có trường hợp chuyển công tác” – ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm.

Cụ thể, trong khoá XIV, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho thôi nhiệm vụ đại biểu đối với ông Võ Kim Cự (đoàn Hà Tĩnh) và bà Phan Thị Mỹ Thanh (Đồng Nai) do bị kỷ luật và có đơn xin thôi nhiệm vụ. Ông Ngô Đức Mạnh (đoàn Bình Thuận) được cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội để nhận công tác làm Đại sứ tại Liên bang Nga.

Hai ông Đinh La Thăng (đoàn Thanh Hoá) và Nguyễn Quốc Khánh (đoàn Quảng Nam) bị mất quyền đại biểu Quốc hội sau khi toà phúc thẩm tuyên án tù.

Ngoài ra, có hai đại biểu đã qua đời là ông Ngô Văn Minh (đoàn Quảng Nam) và Hoà thượng Thích Chơn Thiện (đoàn Thừa Thiên Huế). Như vậy, Quốc hội khoá XIV hiện còn 487 đại biểu.

  

 Bà Phan Thị Mỹ Thanh bị cho thôi nhiệm vụ ĐBQH sau khi Ban Bí thư kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Quốc Khánh mất quyền đại biểu sau bản án có hiệu lực  

“Việc khuyết 9 ĐBQH có ảnh hưởng gì đến hoạt động của Quốc hội hay không?” – trả lời câu hỏi này, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, theo quy định, việc bầu cử bổ sung đại biểu trong nhiệm kỳ chỉ được tiến hành khi thời gian còn lại của nhiệm kỳ nhiều hơn hai năm và thiếu trên 10% tổng số ĐBQH đã được bầu ở đầu nhiệm kỳ. Đối chiếu với tình hình hiện nay thì chưa đến 10%.

“Đối với những tỉnh đã ít ĐBQH, lại bị khuyết thì liệu có ảnh hưởng đến quyền của cử tri tại nơi bầu?” – phóng viên đặt câu hỏi. “Những trường hợp này không phải có nhiều nên không ảnh hưởng lắm. Hơn nữa, ĐBQH không chỉ làm việc tại nơi được bầu mà hoạt động theo phân công khi tiếp xúc cử tri. Thậm chí ĐBQH ở tỉnh này có thể sang tỉnh khác tiếp xúc cử tri. Cơ chế hiện nay rất rộng” – ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Theo VOV

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.