Dòng sự kiện:
Quỹ ngoại đến từ Phần Lan lãi chưa đến 2%
09/01/2024 10:25:34
Hiệu suất đầu tư của Quỹ PYN Elite tại thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2023 là 1,69%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng trên 12% của VN-Index.

Theo báo cáo định kỳ hàng tháng vừa được PYN Elite công bố, giá trị tài sản ròng trong tháng cuối năm 2023 tăng 3,3% nhờ đà hưng phấn của cổ phiếu chứng khoán, bán lẻ và ngân hàng.

Tính chung cả năm, giá trị tài sản ròng của quỹ tăng 1,69% nhờ 7 tháng lãi và 5 tháng tăng. Trong đó, tháng 1 là giai đoạn có hiệu suất sinh lời tốt nhất với hơn 10,3%, còn tháng 2 ghi nhận hiệu suất kém nhất khi âm đến 11,17%.

Hiệu suất đầu tư của PYN Elite kém xa mức tăng của VN-Index, nhưng có thể xem là tín hiệu tích cực sau năm 2022 ghi nhận hiệu suất âm trên 28% - mức lỗ đậm nhất từ khi quỹ này tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại thời điểm cuối năm 2023, cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của PYN Elite khi quỹ này dành 13,8% tài sản để nắm giữ STB, tiếp đến là HDB (9,7%), TPB (9%), CTG (8,6%) và MBB (7,7%).

Nhận định về tương lai, PYN Elite duy trì quan điểm tích cực khi hệ thống giao dịch mới dự kiến ra mắt trong nửa đầu năm nay. Ngoài ra, quỹ này cũng kỳ vọng những thỏa thuận trên nhiều lĩnh vực khi được triển khai sau chuyến thăm Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tác động tích cực đến thị trường.

Trong thư gửi nhà đầu tư vào phiên giao dịch cuối năm 2023, ông Petri Deryng, nhà sáng lập đồng thời là người đứng đầu PYN Elite, đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam lẫn hiệu suất đầu tư của quỹ đã trầm lắng suốt 2 năm. Ông nói rằng, “ngay cả những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm nhất cũng không thể dự đoán chính xác diễn biến thị trường”.

Người đứng đầu PYN Elite cho rằng, diễn biến kém khả quan của thị trường lẫn hiệu suất đầu tư chưa như mong đợi không tác động nhiều đến những nhà đầu tư hiện tại của quỹ. Nguyên nhân ông đưa ra là hầu hết khách hàng của PYN Elite đều là những người am hiểu thị trường chứng khoán, có tầm nhìn đầu tư dài hạn. Khi thị trường lao dốc trong năm 2022, quỹ vẫn hút thêm 65,6 triệu euro. Năm nay không đạt được kỳ vọng ban đầu nhưng quỹ vẫn hút ròng khoảng 9,3 triệu euro.

Ông Petri cho biết đã nhìn thấy nền kinh tế bắt đầu chuyển mình theo hướng tích cực “sau giai đoạn tồi tệ”, từ đó đưa ra những lý do đáng để kỳ vọng thị trường chứng khoán tăng mạnh. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ có nhiều tín hiệu khởi sắc và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ có triển vọng tích cực trong vài năm tới. Ông cũng nhắc đến việc lãi suất trong nước giảm, qua đó giúp thanh khoản thị trường chứng khoán dồi dào hơn.

Tác giả: Minh Khôi

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến