Dòng sự kiện:
Quỹ Phần Lan rót hơn 4.700 tỷ đồng vào cổ phiếu ngân hàng
04/12/2020 17:24:40
Cổ phiếu ngân hàng chiếm 4/10 mã có tỷ trọng đầu tư cao nhất của PYN Elite Fund, với giá trị khoảng 1/3 tài sản tính tới cuối tháng 11.

Báo cáo về danh mục đầu tư đến cuối tháng 11 của PYN Elite Fund cho thấy, tài sản ghi nhận khoảng 515 triệu EUR (tương đương 14.400 tỷ đồng), với gần 1/3 đầu tư vào cổ phiếu của bốn ngân hàng VietinBank, HDBank, TPBank và MB.

Tính theo giá trị, quỹ này nắm giữ khoảng 1.300-1.400 tỷ đồng với mỗi mã cổ phiếu CTG, HDB và TPB. MB là mã ngân hàng có tỷ trọng thấp nhất trong Top 10 với quy mô đầu tư gần 700 tỷ đồng.

Đà tăng của các mã ngân hàng cũng là một phần lý do giúp tỷ suất sinh lời của quỹ này vượt trội hơn VN-Index. Tháng 11, NAV của quỹ này tăng 11%, cao hơn mức tăng 8,4% của VN-Index nhờ cổ phiếu TPB tăng 19,5%, còn CTG tăng 15,5%.

So với tháng trước, danh sách các khoản đầu tư lớn nhất của PYN xuất hiện hai cái tên mới là VHM và Diamond (ETF VFMVN Diamond). Quy mô của khoản đầu tư này đều trên 500 tỷ đồng.

Cuối tháng 8, PYN Elite Fund đã giải thích lý do đặt cược vào cổ phiếu ngân hàng khi cho rằng ngành tài chính Việt Nam khác với những quốc gia phát triển.

Tại châu Âu, các nhà đầu tư suy nghĩ nhiều về khả năng tăng trưởng trong tương lai của khu vực tài chính và chất lượng bảng cân đối của các ngân hàng. Nhưng ở Việt Nam, mọi thứ lại khác, nơi các ngân hàng là câu chuyện tăng trưởng thực sự. "Các ngân hàng không được lựa chọn vì cổ tức tốt, bởi họ đang đầu tư lợi nhuận cho sự tăng trưởng trong tương lai", Petri Deryng, nhà sáng lập PYN Fund Management nhận xét.

Theo đó, quỹ này cho biết đã tăng tỷ trọng với các ngân hàng trước khi xảy ra khủng hoảng do tầm quan trọng của họ với thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, nhiều ngân hàng đã cải thiện lợi nhuận trong năm 2019 nhưng vẫn bị tụt lại so với hiệu suất của VN-Index.

PYN Elite được thành lập năm 1999 bởi PYN Fund Management. Trước đây quỹ đầu tư này chủ yếu rót tiền vào thị trường Thái Lan. Tuy nhiên, đến đầu năm 2013, quỹ đã quyết định hiện thực hóa lợi nhuận tại thị trường này và chuyển hướng đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Từ đầu năm, PYN đã gây bất ngờ với nhà đầu tư khi đưa ra những thông điệp như quyết định "All-in" hay dự báo VN-Index có thể lên 1.800 điểm trong dài hạn. Trong nửa đầu năm, khi khối ngoại giữ xu hướng bán ròng, quỹ này vẫn rót ròng với quy mô hàng chục triệu USD. Đến cuối tháng 7, giá trị danh mục đầu tư của PYN Elite Fund giảm 3,06%, thấp hơn mức giảm 3,24% của VN-Index.

Tác giả: Minh Sơn

Theo: Vnexpress
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến