Dòng sự kiện:
Rà soát dự án có vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng trong các khu công nghiệp
28/06/2020 06:13:24
Bộ KH&ĐT yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ nhà đầu tư, kiên quyết xử lý các trường hợp làm chậm, gây khó khăn trong thực hiện thủ tục đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế.

Bộ KH&ĐT đề nghị các UBND các tỉnh rà soát và báo cáo tình hình thực hiện quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn

Bộ KH&ĐT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước về khu công nghiệp, khu kinh tế.

Theo Bộ KH&ĐT, do tác động của đại dịch Covid-19, dòng vốn đầu tư nước ngoài trên thế giới đang có sự thay đổi mạnh mẽ, trong đó có xu hướng chuyển dịch đầu tư, thay đổi chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu sang các khu vực khác, trong đó có khu vực Đông Nam Á.

Để đón dòng vốn đầu tư tái định vị sản xuất của các công ty đa quốc gia, Bộ KH&ĐT đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng quán triệt và phối hợp thực hiện một số công việc quan trọng.

Về quy hoạch khu công nghiệp, Bộ KH&ĐT cho biết, tính đến hết tháng 5/2020, trên địa bàn cả nước có 561 khu công nghiệp được quy hoạch với tổng diện tích đất tự nhiên là 201 nghìn ha.

Đến nay 373 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích khoảng 114 nghìn ha, trong đó có 280 khu công nghiệp đang hoạt động và 93 khu công nghiệp đang xây dựng kết cấu hạ tầng. Tỷ lệ đất sản xuất công nghiệp/đất công nghiệp có thể cho thuê đạt trung bình khoảng 57%.

Theo đó, để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đất đai, có tính đến lợi ích tổng thể, lâu dài, Bộ KH&ĐT đề nghị các UBND các tỉnh rà soát và báo cáo tình hình thực hiện quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn.

Đồng thời, kiến nghị đưa ra khỏi quy hoạch các khu công nghiệp nằm trong quy hoạch nhiều năm (trên 10 năm) nhưng chưa được triển khai để tránh tình trạng quy hoạch treo, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức, cá nhân và cuộc sống của người dân.

Chỉ xem xét đề xuất bổ sung vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp ở Việt Nam đến 2020 các khu công nghiệp có tính cấp bách, có khả năng triển khai nhanh và thu hút đầu tư tốt để đảm bảo mặt bằng sản xuất kinh doanh cho nhà đầu tư trong giai đoạn chuyển tiếp từ năm 2020 đến khi quy hoạch tỉnh được phê duyệt theo quy định của Luật Quy hoạch.

Về các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế, Bộ KH&ĐT yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ nhà đầu tư, kiên quyết xử lý các trường hợp làm chậm, gây khó khăn trong thực hiện thủ tục đầu tư vào khu công nghiệp khu kinh tế.

Rà soát báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế có quy mô vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng

Bộ KH&ĐT cũng yêu cầu tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát đối với việc chuyển đổi đất quy hoạch khu công nghiệp sang sử dụng cho các mục đích khác mà chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến