Dòng sự kiện:
Sai phạm tại CDC Thừa Thiên-Huế: Tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung
16/01/2024 06:00:39
HĐXX TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung hành vi, vai trò của những người liên quan đến sai phạm ở CDC Thừa Thiên-Huế.

Ngày 15/1, TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm các quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Hoàng Văn Đức, nguyên Giám đốc CDC tỉnh Thừa Thiên-Huế và Hà Thúc Nhật, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế hoạch, kiêm Kế toán trưởng CDC tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Theo cáo trạng, năm 2020, CDC tỉnh Thừa Thiên-Huế được cấp ngân sách bổ sung mua sắm vật tư y tế để phòng chống dịch COVID-19. Quá trình mua sắm vật tư y tế, Hoàng Văn Đức thực hiện không đúng quy định pháp luật về đấu thầu.

Cụ thể, Hoàng Văn Đức không lập tổ chuyên gia để thực hiện kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Đức giao cho Nhật trực tiếp liên hệ các nhà thầu và thỏa thuận trước giá cả vật tư, trang thiết bị cần mua mà không tham khảo báo giá của các nhà thầu khác trên địa bàn.

Hai bị cáo tại phiên xét xử.

Bị cáo Nhật trực tiếp xây dựng các văn bản như thương thảo hợp đồng, quyết định chỉ định thầu rút gọn… rồi chuyển cho Đức xem. Bị cáo Đức yêu cầu các cán bộ liên quan trong cơ quan cùng với bị cáo và Nhật ký vào các văn bản trên dù những người này không được tham gia bất kỳ khâu nào trong đấu thầu. 

Theo kết luận điều tra, từ ngày 4/3/2020 đến ngày 1/9/2020, Đức đã ký 8 quyết định đấu thầu rút gọn cho 3 nhà thầu là Công ty CP Công nghệ y tế Phương Tây (Hà Nội), Công ty TNHH Phát Thiện (TP Huế) và Nhà thuốc Thành Đạt (TP Huế) với tổng giá trị 9,236 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty CP Công nghệ y tế Phương Tây được chỉ định trúng 2 gói thầu với giá trị hợp đồng hơn 2,31 tỷ đồng, Công ty TNHH Phát Thiện trúng 4 gói thầu với hơn 6,427 tỷ đồng, Nhà thuốc Thành Đạt trúng 2 gói thầu với 1,55 tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1,578 tỷ đồng.

Sau khi thanh lý hợp đồng, các nhà thầu trích lại 2-3% giá trị hợp đồng cho Đức và Đức giao Nhật quản lý số tiền này.

Cuối năm 2020, Nhật lấy 30 triệu đồng, đưa cho Đức 50 triệu đồng. Số còn lại, bị cáo Đức khai để chi tiêu cơ quan nhưng không có hóa đơn, chứng từ, sổ sách.

Ngoài ra, có 9 mặt hàng CDC tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thanh toán hơn 484 triệu đồng nhưng không định giá được do không thu thập được tài liệu chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, chứng từ đầu vào của các mặt hàng này.

Theo HĐXX, quá trình xét hỏi tại tòa, việc ban hành chứng thư thẩm định giá của Chi nhánh Công ty CP tư vấn - dịch vụ về tài sản - bất động sản DATC tại Huế, thẩm định viên thu thập báo giá không đúng quy định pháp luật, không lưu trữ đầy đủ thông tin trong hồ sơ thẩm định giá, không gửi báo cáo kết quả thẩm định giá kèm theo chứng thư thẩm định giá cho CDC tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Vì vậy, HĐXX tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung hành vi và vai trò của những người có liên quan trong việc thẩm định giá trên.

Tác giả: Nguyễn Vương

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến