Dòng sự kiện:
Sai phạm tại SAGRI: Trung Thủy là ai mà dễ dàng thâu tóm đất vàng?
09/07/2019 12:06:30
Tập đoàn Trung Thuỷ (Trung Thuỷ Group) đang được điều hành bởi ông Nguyễn Trung Tín (32 tuổi, chồng của hoa hậu Thu Thảo). Liên quan đến ông Lê Tấn Hùng, Trung Thuỷ Group vướng sai phạm trong thâu tóm đất vàng.

Trung Thủy của ai mà dễ dàng thâu tóm đất vàng từ SAGRI?

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SAGRI) là doanh nghiệp (DN) 100% vốn nhà nước, thuộc UBND TP HCM, hoạt động theo mô hình công ty “mẹ - con”. Năm 2010, Sagri chuyển thành công ty TNHH MTV, gồm 6 đơn vị trực thuộc, 9 công ty con, 14 công ty liên kết và 1 công ty liên doanh. Những năm gần đây, doanh thu toàn hệ thống SAGRI hơn 3.000 tỉ đồng/năm.

Với lợi thế là doanh nghiệp nhà nước, SAGRI có lợi thế lớn trong việc được giao đất đai với diện tích hàng ngàn ha, nguồn lực lớn từ vốn, cơ sở nhà đất, trong đó có nhiều vị trí đất vàng... Tuy nhiên, điều đáng nói là hoạt động điều hành, kinh doanh của SARGI lại để xảy ra sai phạm trong một thời gian dài.

Các sai phạm của SAGRI trải khắp từ công tác quản lý tài chính, đầu tư, chuyển nhượng dự án, hợp tác đầu tư, mua sắm, đấu thầu...

Mới đây, ngày 6/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã bắt tạm giam ông Lê Tấn Hùng (56 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri) sau hơn 1 năm phát hiện nhiều sai phạm xảy ra tại Tổng công ty này trong giai đoạn ông Lê Tấn Hùng điều hành.

Trong nhiều sai phạm, cơ quan thanh tra TP HCM xác định Sagri có nhiều sai phạm trong những dự án đầu tư sử dụng diện tích đất "khủng" nhưng không xin ý kiến của UBND thành phố hoặc chưa được chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất như: dự án cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò (Bình Chánh) sử dụng hơn 89 ha đất; hai dự án đầu tư khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích 452 ha (xã Phạm Văn Cội, Củ Chi) và 140 ha (xã Phạm Văn Hai, Củ Chi).

Trong đó, đáng chú ý là những thương vụ hợp tác đầu tư của Sagri có liên quan đến Tập đoàn Trung Thuỷ - một tập đoàn bất động sản có tiếng trên thị trường địa ốc. Với nhiều lô đất vàng được "chui" qua tay Tập đoàn Trung Thủy, dư luận đặt câu hỏi Trung Thủy là ai?

Thậm chí Tập đoàn này còn được ví như Vũ Nhôm với các chiêu "ăn" đất công dễ như trở bàn tay.

Các hợp đồng hợp tác Sagri - Trung Thủy thông qua nhiều pháp nhân, nhiều tên gọi khác nhau, nhưng thực chất đại diện pháp luật của những doanh nghiệp này đều do ông Nguyễn Văn Trung hoặc vợ ông Trung là bà Dương Thanh Thủy đứng tên đại diện pháp luật.

Các công ty ty này đều có địa chỉ đăng ký tại Tầng 12, Tòa nhà Miss áo Dài, 21 Nguyễn Trung Ngạn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là trụ sở điều hành của Tập đoàn Trung Thủy.

Ông Nguyễn Trung Tín, CEO Tập đoàn Trung Thuỷ.

Hiện điều hành Tập đoàn Trung Thủy là CEO Nguyễn Trung Tín. Ngoài việc được biết đến là chồng hoa hậu Đặng Thu Thảo, Nguyễn Trung Tín là gương mặt trẻ rất nổi tiếng trong lĩnh vực khởi nghiệp, trước khi về kế thừa sự nghiệp gia đình, từng có mặt trong danh sách under 30 của Forbes Việt Nam.

Nguyễn Trung Tín là cái tên không xa lạ đối với giới doanh nhân trẻ tuổi. Sinh năm 1987, Nguyễn Trung Tín chính là người thừa kế của tập đoàn nổi tiếng Trung Thủy Group và cũng là 1 trong 30 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh hồi đầu năm 2015.

Hàng loạt dự án đất vàng của Sagri về tay Trung Thuỷ

Bằng việc hợp tác với Sagri, Trung Thuỷ cũng đã thâu tóm thành công nhiều lô đất vàng tại TP.HCM. Đơn cử như Dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ quận Bình Thạnh được hợp tác vào năm 2016. Thời gian hợp tác là 20 năm.

Đây chính là cao ốc văn phòng DreamPlex 2 do Trung Thủy khai thác kinh doanh, có 3 tầng không gian làm việc chung cho các startup và công ty với diện tích mỗi tầng khoảng 700 m2; một hội trường với sức chứa 220 người. Hiện toà nhà đã đi vào hoạt động và đang được Trung Thuỷ khai thác kinh doanh. Khoản chia doanh ền thuê đất + khoản chia hợp tác. Khoản chia hợp tác 5 năm đầu là 11,7 tỷ đồng.

 

Một trong những dự án "gạo đã thành cơm" giữa Sagri với Tập đoàn Trung Thủy là dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ 

Cũng bằng hình thức hợp tác đầu tư, Sagri đã thành lập pháp nhân mới thực hiện các dự án (với tỷ lệ góp vốn SAGRI là 27% và Tập đoàn Trung Thủy 73%), nhiều tài sản công là các khu đất vàng đã về tay tư nhân.

Trong 2 năm 2015 – 2016, một loạt hợp tác được Sagri ký hợp đồng với các đối tác như Công ty TNHH Lancaster Tân Thuận, Công ty TNHH Trung Thuỷ Lancaster, Công ty bất động sản Tín Nghĩa để thành lập pháp nhân mới thực hiện dự án tại 17 mặt bằng, nhà đất với quỹ đất hơn 200.000 m2 nằm ở các vị trí đắc địa tại các huyện Bình Chánh, Thủ Đức, Củ Chi, Bình Thạnh, Q7. Cụ thể như khu đất tại phường Tân Thuận Đông Quận 7, khu đất 16.000m2 tại phường 13, quận Gò Vấp…

Những thương vụ hợp tác trên (tỉ lệ 27%-73%) được Kiểm toán nhà nước và Thanh tra Chính phủ kết luận là sai quy định của pháp luật, không được đầu tư ngoài ngành, không được chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào…

Trung Thuỷ Group do bà Dương Thanh Thuỷ (mẹ đẻ CEO Nguyễn Trung Tín) thành lập năm 1994, ban đầu kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ, là người khai sinh thương hiệu Miss Aodai. Năm 2003 thì tập đoàn này đã bước và kinh doanh BĐS khi trúng đấu giá khu đất 22 Bis Lê Thánh Tôn, quận 1. Năm 2008 Trung Thuỷ tiếp tục được biết đến là nhà phát triển bất động sản cao cấp với dự án chung cư Lancaster tại số 20 Núi Trúc, HN. 

Thành viên trong gia đình Tập đoàn Trung Thuỷ chụp ảnh lưu niệm với cực Tổng thống Mỹ Barrack Obama trong chuyến thăm Dreamplex.

Trên đà phát triển, Trung Thuỷ tiếp tục mở rộng đầu tư vào nhiều dự án bất động sản khác như Lancaster Lincoln nằm tại mặt tiền Nguyễn Tất Thành, Quận 4; Lancaster Legacy tại số 78 Tôn Thất Thuyết; và nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng khác như Khu Du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy tại ấp Bình Hải, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (diện tích 100 ha); Khu du lịch Nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy tại Bình Thuận, Khu du lịch Nghỉ dưỡng Trung Thủy (Đà Lạt), Khu căn hộ cao cấp – văn phòng – trung tâm thương mại (Quận 1, TPHCM)…

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đang quản lý khoảng 7.000 ha đất và tổng tài sản đến cuối năm 2017 gần 3.000 tỷ đồng. Nhưng năm 2017, tổng công ty này chỉ tạo ra được hơn 47 tỷ đồng lợi nhuận, đạt gần 30% kế hoạch đã đề ra.

Khánh Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến