Dòng sự kiện:
Sẽ làm rõ đúng, sai và công khai khi có kết luận thanh tra việc tăng giá điện
04/05/2019 20:51:47
Thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ phương pháp tính giá, việc thu tiền điện thời gian qua và công khai khi có kết luận.

Chiều 4/5, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 4/2019 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trả lời câu hỏi về việc tăng giá bán lẻ điện bình quân 8,36%, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, quyết định này được Bộ đưa ra trên cơ sở quy định hiện hành và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

"Chia sẻ với suy nghĩ, bức xúc của người tiêu dùng khi nhận hoá đơn tiền điện cao hơn trong bối cảnh khó khăn hiện nay", song ông Hải khẳng định cơ quan này đã đánh giá tác động đầy đủ các mặt trước khi đưa ra quyết định tăng giá điện.

Theo ông, trong sáng nay, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với sự tham gia của các bộ, ngành đánh giá tác động việc tăng giá điện, và tại đây lãnh đạo Tổng cục thống kê khẳng định, CPI tháng 4 và năm 2019 vẫn đảm bảo. "Mức tăng CPI năm 2019 dưới 4% dù giá điện tăng", ông Hải nhấn mạnh.

Về việc lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết sẽ nghiên cứu sửa biểu giá bán lẻ điện bậc thang (6 bậc) hiện nay cho phù hợp để giảm bù chéo giữa các hộ tiêu dùng, ông Đỗ Thắng Hải nói, "bất kỳ quy định nào đưa ra thấy không hợp lý, cần sửa thì phải sửa để đảm bảo tốt hơn trước, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, khuyến khích dùng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả".

Liên quan tới chỉ đạo của Thủ tướng về làm rõ việc tăng giá điện, ông Bùi Ngọc Lam - Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, đầu tuần tới cơ quan này sẽ cùng Bộ Công Thương, Bộ Tài chính kiểm tra với tinh thần làm sao kết luận chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai.

Phó tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam. Ảnh: Zing.vn

Trước câu hỏi của PV về căn cứ nào Bộ Công Thương muốn đưa thông tin phương án điều chỉnh giá xăng dầu, giá điện chưa công bố vào diện Mật, ông Hải cho hay, đây là các phương án giá để tính toán, trình cấp có thẩm quyền trước khi công bố chính thức.

Ông nói, biến động giá xăng dầu và giá điện đều ảnh hưởng tới đời sống người dân, điều hành kinh tế vĩ mô, tác động không nhỏ tới lạm phát. Hơn nữa, theo quy định hiện hành, giá cả một số mặt hàng trọng yếu chưa công bố được phép đóng dấu mật.

Sau khi lắng nghe câu hỏi và các ý kiến trả lời liên quan đến việc tăng giá điện, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói đây là sự quan tâm lớn của nhân dân và xã hội.

Theo người phát ngôn Chính phủ, nền kinh tế của ta là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa nên không thể bao cấp, không thể bù lỗ mãi được từ ngân sách. Vì vậy, chúng ta đã tính toán tất cả phương án.

“Quan điểm chung là tiến tới thị trường có sự quản lý của Nhà nước, trong đó, điều chỉnh giá điện là cần thiết nhưng phải có căn cứ khoa học, minh bạch, đánh giá tác động đầu vào”, ông Dũng nói.

Về đề xuất văn bản mật khi xây dựng phương án điều chỉnh giá điện, ông giải thích, văn bản ban hành ra là không mật nhưng trong quá trình soạn thảo và chuẩn bị văn bản đó thì được quản lý theo nguyên tắc như văn bản mật. 

“Không phải văn bản ban hành không mật thì trong quá trình soạn thảo cũng không mật”, người phát ngôn Chính phủ nói.

Ông cho biết Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ hợp Bộ Công thương, Tài chính đánh giá rõ việc này và báo cáo Chính phủ trong tháng 6/2019.

“Tinh thần là Bộ trưởng Công thương, Chủ tịch, Tổng giám đốc EVN cũng rất muốn có cơ hội báo cáo”, người phát ngôn Chính phủ nói.

Ly Na (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến