Dòng sự kiện:
Sớm có chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19
06/05/2021 18:17:34
Làn sóng thứ tư của dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, việc hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp bị tác động bởi dịch COVID-19 là rất lớn.
Cho nên những giải pháp, chính sách về gói hỗ trợ giúp người dân, doanh nghiệp cũng đã được các bộ, ngành liên quan tính đến.
 
Sớm có các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
 
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương cho biết: Trong tháng 2 vừa qua Bộ KH&ĐT đã có văn bản xây dựng đề cương dự kiến các giải pháp báo cáo Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo, và yêu cầu các bộ, ngành liên quan như Tài chính, Lao động Thương binh và xã hội… có ý kiến cũng như có đề xuất để gửi lại Bộ KH&ĐT.
 
 
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết đã có văn bản xây dựng đề cương dự kiến các giải pháp báo cáo Chính phủ về hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
 
Cũng theo ông Trần Quốc Phương, sự tích cực cũng như chủ động của các cấp, các ngành đã phát huy hiệu quả tốt trên cơ sở rà soát các giải pháp trong năm 2020 để đề xuất những giải pháp mới cũng như kiến nghị mới trong năm 2021. Bộ KH&ĐT đang chờ tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành để có báo cáo chung trình Chính phủ.
 
Trong lĩnh vực tiền tệ, năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 01 về cơ cấu lại, miễn giảm lãi, phí… Ngân hàng Nhà nước đã chủ động rà soát, cập nhật, ban hành Thông tư số 03 ngày 2/4/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01, tiếp tục thực hiện trong năm 2021.
Cũng liên quan đến lĩnh vực tài chính, năm 2020, Bộ Tài chính đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan trình Chính phủ ban hành Kế hoạch số 41 gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Đến nay, sau khi rà soát, đánh giá nội dung, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ để ban hành Nghị định số 52 (19/4/2021) tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế đất năm 2021… trong đó có lộ trình chung, đặc biệt là mở rộng về đối tượng.
 
Hộ chiếu vaccine có thể được sử dụng chỉ khi dịch COVID-19 được kiểm soát
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Về hộ chiếu vaccine, Thủ tướng đã có chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi triển khai hộ chiếu vaccine. Tuy nhiên, hộ chiếu vaccine vẫn là vấn đề đang được nhiều nước nghiên cứu, thảo luận.
 
Nhiều ý kiến cho rằng hộ chiếu vaccine có thể được sử dụng chỉ khi dịch COVID-19 được kiểm soát trong cộng đồng và đạt được nhờ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, chưa đủ bằng chứng về hiệu quả phòng ngừa của vaccine đối với các biến chủng mới của SARS-CoV-2.
 
Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo, đề xuất Chính phủ xem xét quyết định thời điểm phù hợp với quan điểm an toàn cho người dân được đặt lên hàng đầu, bởi theo nghiên cứu các loại vaccine không có loại nào đạt hiệu quả 100% cả.
 
Mặt khác, hộ chiếu vaccine chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là 70% dân số được tiêm chủng.
 
"Do đó khi áp dụng hộ chiếu vaccine, chúng ta phải lưu ý, xem xét và có những thông tin hết sức đầy đủ để áp dụng, triển khai đảm bảo hiệu quả và an toàn. Trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh việc tiêm chủng vaccine, chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, thực hiện tốt những biện pháp này là chúng ta đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh", Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.
 
Tác giả: Viết Tôn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến