Dòng sự kiện:
Sóng cổ phiếu ngân hàng cuối năm
02/12/2021 14:11:38
Sau 02 phiên điều chỉnh, nhóm cổ phiếu ngân hàng được dòng tiền chảy vào mạnh với kỳ vọng từ những thông tin nới room và tăng vốn, chia cổ tức cho cổ đông...

Nhiều chuyên gia cho rằng, nhờ xử lý được tài sản đảm bảo là bất động sản, dự báo quí 4/2021, doanh thu của Sacombank khá lớn

Cổ phiếu ngân hàng tạo điểm nhấn trong phiên giao dịch ngày 1/12 với hàng loạt mã tăng hết biên độ cho phép. TPB kết thúc phiên trong sắc tím, tăng kịch biên độ lên 48.250 đồng; HDB tăng tiếp 5% lên 32.000 đồng; STB chạm mốc 29.900 đồng/cổ phiếu; MBB cán mốc 29.900 đồng cổ phiếu; CTG tăng lên 34.000 đồng/cổ phiếu; TCB tăng chạm mốc 52.400 đồng/cổ phiếu; VPB tăng lên 37.900 đồng/cổ phiếu. Đây là những cổ phiếu dẫn dắt kéo theo chỉ số VN30 cán mốc 1.485 điểm.

Vì sao cổ phiếu ngân hàng được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư như vậy?

Theo giới đầu tư đồn đoán, nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhiều thông tin ngoài lề dù chưa có báo cáo chính thức. Điển hình là VCB chia cổ tức cổ phiếu 27,6% và 8% tiền mặt trong quí 4/2021; CTG đã có quyết định của HĐQT chia 8% bằng tiền mặt trong năm 2020 và dự chia 12% bằng cổ phiếu.

Riêng cổ phiếu BID, HĐQT đang xin ý kiến cổ đông chia 25,77% bằng cổ phiếu, đồng thời phát hành 8% cho đối tác nhà đầu tư nước ngoài. Đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng TMCP ngoài quốc doanh thì đang có thông tin đồn đoán MBB sẽ thoái vốn MIG và Công ty Chứng khoán MBS bán 35% cho cổ đông chiến lược. Đối với cổ phiếu MSB, ngân hàng này dự kiến sắp tới công bố bán Công ty tài chính FCCOM với giá cao khoảng 100 triệu USD. Riêng đối với cổ phiếu STB, ngân hàng này dự kiến xử lý được tài sản đảm bảo nhờ bán bất động sản và ghi nhận lợi nhuận cao trong quí 4/2021, đồng thời có tin đồn Vạn Thịnh Phát đang có ý đồ muốn mua làm cổ đông của ngân hàng này. OCB dự kiến đang tăng vốn phát hành thêm cho cổ đông nước ngoài với giá 35.000 đồng/cổ phiếu. TCB sẽ tái ký bancassurance được thêm khoảng 7 nghìn tỷ đồng và sắp tới IPO CTCK TCBS.

Ngoài ra còn rất nhiều thông tin dự báo có lợi, đặc biệt khác. Ví dụ trong cổ phiếu ngân hàng, VPB có thể được xem xét nới room ngoại theo Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh Châu Âu - Việt Nam (EVFTA); HDB có kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi và cũng có tin đồn được nới room ngoại theo EVFTA. Theo EVFTA thì sẽ có 2 ngân hàng TMCP Việt Nam sắp nới room ngoại đến 49%. Đây là chính là động lực giúp nhóm cổ phiếu ngân hàng này tăng mạnh trong thời gian tới.

Không chỉ cổ phiếu ngân hàng trên sàn HSX thăng hoa mà nhiều cổ phiếu ngân hàng ở sàn UPCoM cũng có mức tăng mạnh.

Theo các chuyên gia, đà tăng của cổ phiếu ngân hàng nói chung còn xuất phát từ thông tin hỗ trợ về việc NHNN nới hạn mức tín dụng (room tín dụng) cho một số ngân hàng trong quí cuối cùng của năm 2021. Theo đó, room tín dụng của một số ngân hàng cổ phần sẽ là: VIB 20%; MSB 25%; TPB 25%; TCB 25%; VPB 17,1%…Tiếp đó, LPB được nâng room 20%; HDB là 20%; OCB 20%. Riêng nhóm Big 3 Ngân hàng TMCP Nhà nước như CTG 11,5%; VCB 14% và BID là 11,5%.


Ông Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết, thông qua việc nới room có thể thấy, một lượng lớn tín dụng sẽ được bung ra dịp cuối quý 4/2021 để phục vụ cầu tín dụng trong dịp Tết nguyên đán. Tuy nhiên, ông Hiếu nhìn nhận để được nới room thì chất lượng tài sản của các nhà bănng không quá xấu sẽ là cơ sở để NHNN cấp thêm room tín dụng cho các ngân hàng có chỉ số an toàn tốt.

Nhìn nhận về nhóm ngân hàng được nới room, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, trong 03 quí đầu năm nhiều ngân hàng đã sử dụng gần hết hạn mức tăng trưởng tín dụng được NHNN cấp. KBSV đánh giá, chất lượng tài sản của các ngân hàng thương mại không chịu tác động bởi dịch COVID-14 lần thứ 4. Về khía cạnh tăng trưởng cho vay, với việc tốc độ triển khai tiêm vaccine diễn ra nhanh hơn dự kiến, dịch bệnh được kiểm soát, các quy định giãn cách xã hội dần được gỡ bỏ, do vậy nhu cầu vốn trong nền kinh tế sẽ sớm hồi phục tương ứng với sự phục hồi ở lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng...

Tác giả: Hà Phương

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến