Dòng sự kiện:
Tá hỏa khi phải trả tiền 5,1km đi taxi cho quãng đường thực tế chỉ gần 2km
09/03/2018 17:28:44
Khách hàng tá hỏa khi đi trên quãng đường quen thuộc chỉ gần 2km những đồng hồ taxi lại báo 5,1km.

Mới đây, chúng tôi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Văn T. (Kim Mã, Hà Nội) về việc anh phải trả tiền 5,1km khi đi taxi cho quãng đường thực tế chỉ gần 2km.

Theo nội dung phản ánh, vào hồi 17h ngày 8/3, anh T. bắt taxi hãng Mạnh Cường đi từ tòa nhà Lotte, địa chỉ Liễu Giai, Ba Đình đi tòa nhà Keangnam, địa chỉ Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Khi bước lên xe, anh T. nhìn thấy tài xế đã bấm lại đồng hồ để số tiền trở về mức phí mở cửa là 6.000 đồng.

Khách hàng tá hỏa khi chiếc đồng hồ nhảy số bất thường.

Khi di chuyển được quãng đường từ Liễu Giai đi đến đầu đường Nguyễn Chí Thanh, anh T. bất ngờ khi đồng hồ taxi đã báo xe đi được hơn 3km.

“Lúc đó tôi đã không tin vào mắt mình, đây là quãng đường tôi đi làm thường xuyên nên biết rõ chỉ khoảng gần 2km. Để chắc chắn, tôi đã dùng google map để kiểm tra và xác định đoạn đường chỉ khoảng 1,4km”, anh T. cho hay.

Sau khi kiểm tra google map, xe taxi đã đi đến đoạn cầu vượt Nguyễn Chí Thanh giao Láng. Nhìn vào đồng hồ, anh T. càng thêm “choáng váng” khi máy đã nhảy lên 5,1km và số tiền phải trả là 62.000 đồng.

Quãng đường thực tế theo google map chỉ 1,4km.

Tiếp tục kiểm tra công cụ google map, anh T. chỉ thấy quãng đường đi trên tương ứng 2km.

Đem thắc mắc gửi tới tài xế taxi, anh T. nhận được câu trả lời: “Xe taxi của tôi có mức phí 12.000 đồng/1km, đi 5,1km nên số tiền như vậy là đúng”.

Anh T. tiếp tục đặt dấu hỏi về quãng đường đi từ Liễu Giai tới cầu vượt Nguyễn Chí Thanh lên tới 5,1km, tài xế này tỏ ra lúng túng không dám trả lời.

Biển số chiếc xe taxi Mạnh Cường.

“Tôi đã nói với tài xế này rằng quãng đường này tôi đã đi rất nhiều vì là đường lên cơ quan tôi. Anh tài xế trên lập tức xin lỗi và cho biết có thể do lúc lên xe anh quên tắt đồng hồ ở quốc khách trước đó. Tuy nhiên, khi lên xe tôi đã nhìn thấy người này tắt đồng hồ", anh T. cho hay.

Sau khi phát hiện tài xế xe taxi có hành vi gian lận, anh T. đã yêu cầu liên hệ với hãng xe Mạnh Cường để phản ánh vấn đề, tuy nhiên, anh T. không liên lạc được số trên đường dây nóng của công ty trên xe. Từ những dữ liệu trên, an T. nghi ngờ đây là chiếc xe ‘taxi dù’.

Kết thúc chuyến đi, anh T. có chụp ảnh lại biển số xe taxi và mong muốn phản ánh sự việc lên công luận để người dân có thể biết và đề phòng.

Liên quan tới sự việc, PV đã tìm hiểu về hãng xe taxi Mạnh Cường và phát hiện không hề có hãng xe này trên thị trường. Bức ảnh chụp đồng hồ trên xe taxi cũng cho thấy hãng không đề rõ tiền cước, số đường dây nóng liên hệ trên đó đều không liên lạc được.  

Căn cứ Điều 37 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về xe taxi như sau:

“Điều 37. Quy định đối với xe taxi

1. Niêm yết

a) Hai bên cánh cửa xe: tên, số điện thoại và biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, hợp tác xã.

b) Trong xe: bảng giá cước tính tiền theo kilômét, giá cước tính tiền cho thời gian chờ đợi và các chi phí khác (nếu có) mà hành khách phải trả. Niêm yết ở vị trí lái xe dễ nhận biết khi điều khiển phương tiện khẩu hiệu: “Tính mạng con người là trên hết” theo mẫu quy định tại Phụ lục 10 Thông tư này.

2. Trên xe có trang bị bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn theo quy định.

3. Phù hiệu và hộp đèn của xe taxi

a) Có phù hiệu xe taxi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định riêng đối với các đơn vị thuộc địa phương quản lý hoặc theo mẫu phù hiệu “XE TAXI” quy định tại Phụ lục 20 của Thông tư này.

Phù hiệu riêng phải có tem chống giả và kích thước thống nhất theo mẫu quy định tại Phụ lục 20. Địa phương tự in ấn, phát hành và thông báo mẫu phù hiệu riêng về Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước khi thực hiện.

b) Có hộp đèn với chữ “TAXI” gắn trên nóc xe, hộp đèn phải được bật sáng khi xe không có khách và tắt khi trên xe có khách.

4. Có đồng hồ tính tiền cước đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm định và kẹp chì. Từ 01 tháng 7 năm 2016, xe phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền cước”.

Bên cạnh đó, điểm b khoản 3 Điều 37 được sửa đổi tại Thông tư 60/2015/TT-BGTVT như sau:

“8. Sửa đổi điểm b khoản 3 Điều 37 như sau:

“b) Có hộp đèn với chữ “TAXI” gắn trên nóc xe, từ 18h đến 6h hộp đèn phải được bật sáng khi trên xe không có khách và tắt khi trên xe có khách“.

Hồng Hồng - Dung Xa

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến