Dòng sự kiện:
Tại sao VEAM chưa thể chuyển từ UPCoM sang niêm yết trên HoSE?
03/07/2019 16:04:04
Theo Chủ tịch VEAM cho biết, năm 2018, Công ty đã thuê đơn vị tư vấn BSC thực hiện các thủ tục niêm yết trên sàn HOSE. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, VEAM đã không đảm bảo điều kiện...

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Tổng công ty Máy Động lực Việt Nam (VEAM), nhiều cổ đông đặt câu hỏi về việc chuyển sàn niêm yết của VEAM từ UPCoM sang Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE)

Theo tài liệu ĐHCĐ đã công bố trước đó, hội đồng quản trị VEAM đã gửi tờ trình xin cổ đông việc niêm yết hơn 1,3 tỷ cổ phần VEA trên HoSE.

Trước đó, năm 2018, VEAM cũng đã có tờ trình xin ý kiến về việc lên sàn chứng khoán nhưng bị HoSE từ chối do chưa do chưa đạp ứng được yêu cầu của Sở giao dịch chứng khoán TP HCM.

Ông Bùi Quang Chuyện, Chủ tịch VEAM cho biết, năm 2018, Công ty đã thuê đơn vị tư vấn BSC thực hiện các thủ tục niêm yết trên sàn HOSE. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, VEAM đã không đảm bảo điều kiện “không có các yếu tố ngoại trừ trọng yếu trong Báo cáo tài chính đã được kiểm toán của 2 năm liền kề liên tiếp”. 

Cụ thể, năm 2016 (thời điểm VEAM là công ty 100% vốn nhà nước) đã có ngoại trừ trọng yếu trong Báo cáo tài chính đã được kiểm toán nên chưa đủ điều kiện niêm yết cổ phiếu VEA trên sàn HOSE trong năm 2018. Công ty sẽ lựa chọn thời điểm kiểm toán để giải quyết các yếu tố ngoại trừ trọng yếu trong Báo cáo tài chính nhằm niêm yết cổ phiếu VEA trên sàn HOSE trong năm 2019.

Mục đích của việc niêm yết số cổ phiếu lần này, theo Hội đồng quản trị VEAM, là để tiếp tục triển khai việc niêm yết cổ phiếu, nhầm nâng cao tính minh bạch hiệu quả trong hoạt động và quản trị, tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu, góp phần nâng cao vị thế và thương hiệu VEAM trên thị trường.

Cũng liên quan đến vấn đề thoái vốn nhà nước tại VEAM, ông Chuyện cho biết, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nhà nước sẽ thoái 52,47% vốn tại VEAM. Bộ Công Thương đã giao bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Công ty phối hợp với HĐQT triển khai việc thoái vốn nhà nước. Các bên đã thuê đơn vị tư vấn UHY tiến hành thẩm định giá khởi điểm và Công ty Chứng khoán VietinBank xây dựng phương án thoái vốn nhà nước. Kết quả đã được trình Bộ Công thương nhưng đến nay Bộ chưa phê duyệt phương án.

Một trong những nội dung đáng chú ý nữa tại đại hội là việc miễn nhiễm chức Thành viên HĐQT đối với ông Trần Ngọc Hà. Đại hội đã thông qua nội dung này với tỷ lệ đồng ý rất cao, trên 98%.

Song song, đại hội cũng bầu bổ sung 1 Thành viên HĐQT độc lập là ông Nguyễn Tiến Vỵ, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Công nghiệp, nguyên Chánh văn phòng Bộ Công Thương.

Khánh Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/tai-sao-veam-chua-the-chuyen-tu-upcom-sang-niem-yet-tren-hose-277052.htm
Đang phổ biến