Dòng sự kiện:
Tài xế tông chết bảo vệ khu đô thị ở Hà Nội lĩnh án chung thân
08/04/2024 17:04:12
HĐXX đánh giá, hành vi phạm tội của tài xế taxi là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất quyết liệt, côn đồ, cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội.

Chiều 8/4, sau nửa ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội tuyên án chung thân với bị cáo Trịnh Bá Trọng (40 tuổi, ở huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) về tội Giết người.

Bị hại trong vụ án này là V.A.D. (27 tuổi, bảo vệ khu đô thị Vinhomes OceanPark).

Có mặt tại phiên tòa, ông A. (đại diện cho gia đình bị hại) cho biết, ông đồng tình với đề nghị mức án chung thân mà đại diện VKS đưa ra cho bị cáo Trọng. Theo ông A., từ khi xảy ra sự việc đến nay, gia đình ông chưa nhận được lời xin lỗi từ bị cáo cũng như gia đình bị cáo.

Anh D. tử vong là mất mát lớn đối với gia đình ông, 2 cháu nhỏ (một cháu 3 tháng tuổi và một cháu 27 tháng tuổi) mồ côi bố.

“Tại phiên tòa hôm nay, các lời khai của bị cáo quanh co, không thể hiện sự ăn năn hối lỗi”, ông A. nói và mong muốn tòa tuyên một bản án công minh.

Bị cáo Trịnh Bá Trọng tại phiên tòa.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Trịnh Bá Trọng gửi lời xin lỗi đến nạn nhân cũng như gia đình nạn nhân. Bị cáo mong gia đình nạn nhân cho cơ hội để làm lại cuộc đời, trở về với xã hội, khắc phục lỗi lầm bị cáo gây ra.

“Bị cáo đã nhận ra sai phạm của mình, bị cáo vô cùng ăn năn, hối hận, xin quý tòa cho bị cáo được hưởng khoan hồng, trở về với xã hội để lo khắc phục hậu quả cho nạn nhân”, Trọng trình bày.

Sau khi nghị án, HĐXX đánh giá, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Tuy bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nhưng bị cáo phạm tội có tính chất quyết liệt, côn đồ. Việc anh M.T.D. tử vong là mất mát to lớn không gì có thể bù đắp được cho gia đình, đặc biệt là người vợ và các con còn quá thơ dại của anh D.

Bị cáo Trọng là người được cấp bằng lái xe ô tô và thực hiện hoạt động chở khách từ năm 2015, hơn ai hết bị cáo hiểu về Luật Giao thông đường bộ. Mặc dù bị cáo biết xe bị khóa bánh nhưng vẫn lên ô tô nổ máy bỏ đi. Hành vi của bị cáo là coi thường tính mạng của người khác, coi thường pháp luật. Do vậy, cần phải xử lý nghiêm khắc, áp dụng hình phạt tù không thời hạn, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội mới tương xứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra để nhằm răn đe, giáo dục và đáp ứng yêu cầu phòng ngừa chung cho xã hội.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 215 triệu đồng, nuôi 2 con của bị hại mỗi cháu 2 triệu đồng/tháng đến năm 18 tuổi.

Theo cáo trạng, ngày 28/3/2023, bị cáo Trịnh Bá Trọng lái taxi đến gara sửa chữa ô tô ở khu đô thị Vinhomes OceanPark (thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) để rửa xe. Trong lúc chờ nhân viên rửa xe, Trọng vào nhà một người bạn gần đó ăn cơm, uống rượu.

Sau khi rửa xe xong, nhân viên đỗ xe của Trọng xuống đường thì bị bảo vệ khóa bánh. Trọng quay lại, lái xe đi được một đoạn thì phát hiện xe bị khóa bánh, xịt lốp. Lúc này, bảo vệ của khu đô thị xuất hiện yêu cầu Trọng về văn phòng làm việc. Giữa Trọng và các nhân viên bảo vệ lời qua tiếng lại. Sau đó, Trọng lái ô tô bị xịt lốp về gara để nhờ thay lốp.

Nhóm bảo vệ của khu đô thị gồm 4 người đi trên xe máy, tiếp tục bám theo Trọng, yêu cầu về văn phòng làm việc, trong đó có anh D. Thấy anh D. đi phía trước cùng chiều, Trọng cho lái ô tô tăng tốc, đâm vào nạn nhân. Sau va chạm, Trọng tiếp tục lái xe hơn 30m, đâm vào một cột biển báo mới dừng lại.

Anh D. bị thương nặng, được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. Trọng sau khi gây án đã bị người dân và bảo vệ khống chế. Kết quả đo nồng độ cồn của Trọng là 0,454mg/l khí thở.

Tác giả: Minh Tuệ

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến