Dòng sự kiện:
Tạm giam 'sư cô' lừa đảo gần nửa tỷ đồng tiền xây chùa
03/04/2018 09:12:24
Khoác bộ đồ của người tu hành lên người, giới thiệu là nữ tu từ Ấn Độ, các nghi phạm lừa đảo chiếm đoạt của 1 phụ nữ số tiền 450 triệu đồng.

Báo Thanh Niên đưa tin, chiều 2/4, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Trà Giang (39 tuổi), trú tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thị Trà Giang tại cơ quan công an. Ảnh: Đ.Huy.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 11/2017, do bị chồng nghiện ngập liên tục hành hung, Giang mang theo con nhỏ 10 tháng tuổi từ Nghệ An vào TP HCM. Tại đây, để kiếm sống, đối tượng đã mua 1 bộ quần áo tu hành, làm giấy giới thiệu giả là sư cô của một số chùa ở các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Trị với pháp danh Diệu Nhã để đi bán nhang và tăm.

Tang vật được công an thu giữ. Ảnh: Đ. Huy.

Theo báo Tuổi Trẻ, trong quá trình "hành nghề", Giang có quen 1 người tên Lê, cùng bán nhang như Giang. Lê nói tại Đà Lạt có một người tên H. hay làm công quả cho các chùa nên ngày 5/1, Giang và Lê đón xe đò lên Đà Lạt.

Tại nhà bà H., Lê tự xưng pháp danh Hạnh Phước, giới thiệu Giang là sư nữ tu ở Ấn Độ về với pháp danh Diệu Nhã và cả 2 đang tu ở một chùa tại huyện Long Thành (Đồng Nai).

Giang đã hỏi mượn bà H. tiền để nhà chùa đáo hạn ngân hàng và được bà H. cho mượn 170 triệu đồng. Sau đó, người này tiếp tục hỏi mượn tiền bà H. để tu sửa chùa và được cho mượn tiếp 100 triệu đồng.

Về lại TP HCM, Giang và Lê chia nhau số tiền mượn được của bà H. để tiêu xài cá nhân.

Ngày 7/1, bà H. gọi điện hỏi thăm việc xây chùa, Giang nói dối rằng đang xây và ngỏ ý mượn thêm 250 triệu đồng để thỉnh chuông, thỉnh tượng.

Vẫn tin tưởng, bà H. đồng ý cho mượn 180 triệu đồng nhưng không biết cách nào để gửi về TP HCM thì được Giang hướng dẫn bỏ tiền vào 1 thùng rau sạch gửi cho nhà chùa theo đường xe khách. 

Sáng hôm sau, Lê đi nhận thùng rau và lấy 180 triệu đồng chia đều cho 2 người tiêu xài.

Sau khi đã lừa mượn của bà H. được 450 triệu đồng, Giang và Lê khóa máy nên bà H. không thể liên lạc được. Biết bị lừa, đến ngày 9/1, người phụ nữ này đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Chiều 30/1, tình cờ phát hiện Giang đang bán nhang tại TP Bảo Lộc, bà H. đã báo công an địa phương bắt giữ rồi giao về Công an TP Đà Lạt xử lý.

Sau quá trình làm việc với Giang, cơ quan công an đã thu được 3 giấy giới thiệu phật tử được xác định là giả, cùng nhang, bộ quần áo tu hành và 78.500.000 đồng. Số tiền này bước đầu Giang khai được 1 gia đình tại TP Bảo Lộc cúng dường.

Hiện, Công an TP Đà Lạt đang mở rộng điều tra vụ việc; thông báo ai là nạn nhân của Giang và Lê xin liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Lạt để được giải quyết. 

Linh Nhi (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến