Dòng sự kiện:
Tạm thời chưa thu thuế thu nhập doanh nghiệp chậm nộp 3 quý đầu năm
05/11/2021 20:07:16
Bộ Tài chính cho biết sẽ trình cơ quan có thẩm quyền cho phép tạm thời chưa thực hiện thu thuế đối với các trường hợp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 3 quý đầu năm.

Ảnh minh họa: Vietnam+

Năm 2021, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến 23 tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu của Chính phủ nên hoạt động kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp tại các địa phương này bị tạm ngừng. Theo đó, nhiều doanh nghiệp không phát sinh thu nhập dẫn đến không phát sinh số thuế thu nhập doanh nghiệp phải tạm nộp.

Để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp yên tâm phục hồi sản xuất kinh doanh, đại diện Bộ Tài chính cho biết sẽ trình cơ quan có thẩm quyền cho phép tạm thời chưa thực hiện quy định tại điểm b khoản 6 Điều 8 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ với các trường hợp nộp thuế thiếu so với số thuế thu nhập doanh nghiệp phải tạm nộp 3 quý đầu năm.

Bộ Tài chính lý giải, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10 về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới nên các địa phương đã bỏ thực hiện giãn cách, Bên cạnh đó, Nhà nước cũng có nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất-kinh doanh nên chủ yếu số thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ phát sinh trong quý 4. Vì vậy, nếu thực hiện tính tiền chậm nộp theo quy định tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP nêu trên sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thực hiện quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý, Bộ Tài chính sẽ trình cơ quan có thẩm quyền cho phép sửa đổi quy định về tỷ lệ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thời điểm tính tiền chậm nộp tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP cho phù hợp với thời điểm nộp báo cáo tài chính quý (của các doanh nghiệp thuộc diện lập báo cáo tài chính quý) cho các cơ quan quản lý nhà nước cũng như tình hình thực tế của năm 2021./.

Tác giả: Hạnh Nguyễn

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến