Dòng sự kiện:
Tất cả cá nhân, hộ kinh doanh sắp được giảm 50% thuế
15/08/2021 07:15:44
Dự thảo cuối cùng của Nghị quyết miễn, giảm thuế giữ nguyên đề xuất giảm 50% thuế của tất cả hộ, cá nhân kinh doanh.

Bộ Tài chính cho biết ngày 13/8, Chính phủ có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Nghị quyết ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Trong đó, dự thảo cuối cùng vẫn giữ nguyên các đề xuất về miễn, giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh trong nửa cuối năm nay.

Ông Nguyễn Quốc Hưng - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) - cho biết sau khi có ý kiến kết luận của Thủ tướng về dự thảo Nghị quyết, Bộ Tài chính đã hoàn chỉnh hồ sơ, gửi và xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp cũng như tổng hợp ý kiến, giải trình từ các thành viên Chính phủ khác để hoàn thiện dự thảo.

Đến ngày 13/8, Chính phủ đã chính thức có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến và đề nghị thông qua theo quy trình một phiên họp.

Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế cho biết nội dung dự thảo Nghị quyết hoàn thiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua vẫn giữ 4 nhóm chính sách chính để hỗ trợ người và doanh nghiệp.

Cụ thể, dự thảo Nghị quyết quy định tiếp tục giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2021 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác như đã áp dụng năm 2020.

 Tất cả cá nhân, hộ kinh doanh sắp được giảm 50% thuế - 1

Cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh sẽ được giảm 50% các loại thuế phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh nửa cuối năm nay. 

Bên cạnh đó, 3 nhóm chính sách mới, lần đầu được cơ quan quản lý đề xuất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cũng được đưa vào Nghị quyết.

Các chính sách mới này bao gồm giảm 50% thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý III và IV của tất cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, địa bàn.

Đồng thời, giảm 30% thuế suất, mức tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh thuộc các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh như du lịch; vận tải; lưu trú; ăn uống; thể thao, vui chơi, giải trí; sáng tác, nghệ thuật; báo chí, truyền hình; thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác...

Ngoài ra, dự thảo Nghị quyết cũng quy định miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và 2021 (hai năm ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19) đối với doanh nghiệp, tổ chức thua lỗ liên tục trong giai đoạn 2018-2020.

Theo ước tính từ Bộ Tài chính, việc thực hiện các chính sách đề xuất tại dự thảo Nghị quyết có thể làm giảm thu ngân sách 20.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ cũng đã trình Thủ tướng về việc giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

“Tính chung các chính sách đã được thực hiện từ đầu năm và các chính sách đề xuất bổ sung nêu trên, tổng số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân là trên 138.000 tỷ đồng”, ông Hưng thông tin.

Trong năm 2020, Bộ Tài chính cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu tác động bởi dịch Covid-19. Trong đó, tổng số tiền thuế và thu ngân sách đã gia hạn, miễn, giảm cho người dân, doanh nghiệp là 129.000 tỷ đồng.

Số này bao gồm tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là 97.500 tỷ đồng; tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất được miễn, giảm là hơn 31.500 tỷ đồng.

Năm nay, Bộ Tài chính cũng tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất trên diện rộng đối với doanh nghiệp, người kinh doanh trong hầu hết lĩnh vực, ngành nghề. Đồng thời tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay; giảm mức thu 30 loại phí, lệ phí và nghiên cứu giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng...

Tác giả: Quang Thắng

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến