Dòng sự kiện:
Tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2
21/10/2020 08:13:05
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4982/UBND-KT, về chi phí cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo nội dung công văn trên, về chi phí cách ly: Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì cá nhân tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly cho khách sạn, resort, cơ sở khác theo mức giá do khách sạn, resort, cơ sở khác quy định. Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung phải tự chi trả các chi phí tiền ăn và các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế.

Tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành. Chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 là một nguồn tài chính của cơ sở y tế. Các cơ sở y tế có trách nhiệm sử dụng nguồn tài chính thu được theo quy định để thực hiện công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người nhập cảnh, bảo đảm không trùng lặp với các đối tượng ngân sách nhà nước cấp kinh phí để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cán bộ y tế sắp xếp các mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Bích Ngọc

Về chi phí khám, điều trị dịch bệnh Covid-19: Đối với người Việt Nam, tiếp tục do ngân sách nhà nước bảo đảm theo quy định. Đối với người nước ngoài, hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đang giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan sớm báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, sửa đổi khoản 2 Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm cho phù hợp với tình hình thực tế. Trong thời gian Bộ Y tế báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, sửa đổi khoản 2 Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm thì thực hiện theo các quy định pháp luật hiện hành.

Liên quan đến chi phí khám, điều trị bệnh khác trong thời gian cách ly y tế tập trung: Đối với người có bảo hiểm y tế, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế; cá nhân tự chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế (nếu có). Đối với người không có bảo hiểm y tế, cá nhân tự chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo mức giá do cấp có thẩm quyền quy định theo quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh.

UBND thành phố yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua bảo hiểm y tế quốc tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Trong công văn này cũng nêu rõ, các quy định nêu trên áp dụng đối với trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách ly tập trung từ ngày 1-9-2020. Riêng về việc thu chi phí cách ly, chi phí xét nghiệm đối với trường hợp có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung thì thực hiện từ ngày 24-8-2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 7038/VPCP-KTTH, ngày 24-8-2020, của Văn phòng Chính phủ. Các cơ sở cách ly có trách nhiệm thu chi phí và tổ chức tốt các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt cho người nhập cảnh.

Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở y tế công lập rà soát nguồn kinh phí ngân sách nhà nước cấp để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng không thu chi phí xét nghiệm, bảo đảm không trùng lặp với các đối tượng nhập cảnh đã thu chi phí xét nghiệm theo quy định.

Tác giả: H.P

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến