Dòng sự kiện:
Tàu Titanic và những sự thật thú vị về con tàu huyền thoại (Phần 1)
05/09/2014 15:20:05
ANTT.VN - Tàu Titanic bị chìm vào ngày 15/4/1912. Rất nhiều người muốn tìm hiểu về con tàu này. Dưới đây là 40 sự thật về tàu Titanic và sự sụp đổ của nó.
1. RMS Titanic là tàu chở khách lớn nhất thế giới vào thời điểm đó với chiều dài 269 mét. Tàu chở khách lớn nhất hiện nay là MS Allure của Seas, dài 362 mét.

2. Con tàu tiêu thụ 600 tấn than mỗi ngày do một đội gồm 176 người đàn ông dùng xẻng xúc than bỏ vào lò. Gần 100 tấn xỉ than được thải ra biển mỗi ngày.

Tàu Titanic

3. Nội thất của tàu được lấy cảm hứng từng khách sạn Ritz ở London. Trang thiết bị trên tàu gồm có phòng tập gym, bể bơi, phòng tắm Thổ Nhĩ Kỳ, cũi cho thú cưng và sân quần vợt. Thậm chí còn có riêng cả một tòa soạn báo trên tàu, tờ Atlantic Daily Bulletin.

4. Có 20.000 chai bia, 1.500 chai rượu, 8.000 điếu xì gà trên tàu – tất cả để phục vụ các hành khách hạng sang khoang hạng nhất.

5. Grand Staircase (cầu thang) của con tàu bị nhấn chìm đi xuyên qua 7 trong số 10 boong tàu được làm từ những tấm gỗ sồi đặc trưng, chạm trổ nhiều cậu bé thiên thần và những bức tranh bằng đồng. Bản sao của cầu thang vĩ đại này có thể được tìm thấy tại bảo tàng Tinatic ở Branson, Missouri. Xem chi tiết tại www.titanicbranson.com.

6. Cầu thang của khách sạn White Swan ở Alnwick có những lan can giống Grand Staircase của tàu Olympic, con tàu chị em của Titanic. Những cầu thang này gần như giống hệt nhau.

7. Chỉ có 16 xuồng cứu sinh bằng gỗ và 4 tàu có thể gấp lại được được mang ra sử dụng, đủ để chứa 1.178 người, chỉ 1/3 tổng số sức chứa của Titanic, nhưng đã nhiều hơn theo yêu cầu về mặt pháp lý ở thời điểm đó.

8. Có 246 người bị thương và 2 trường hợp tử vong trong vòng 26 tháng xây dựng tàu tại Belfast.

9. 20 con ngựa được sử dụng để làm neo chính cho tàu.

10. 100.000 người đã có mặt để dự lễ ra mắt con tàu ngày 31/5/1911.

11. 22 tấn xà phòng và mỡ động vật (từ bò hoặc cừu) được bôi trên đường trượt để hỗ trợ con tàu khi đi qua sông Lagan.

12. Con tàu đã dừng tại 2 địa điểm sau khi rời Southampton: ở Cherbourg miền nam nước Pháp và Cobh (sau này đổi tên thành Queenstown) ở Ireland.

13. Trong số 885 thủy thủ trên tàu, chỉ có 23 người là nữ. 699 người lên tàu tại Southampton và 4 trong số 10 người là người bản địa của thị trấn.

14. Bữa ăn tối cuối cùng phục vụ cho các hành khách hạng nhất gồm 11 món ăn.

15. Hành khách hạng nhất được chọn trong danh sách 352 bài hát để thưởng thức và các nhạc sĩ trên tàu biết tất cả các bài hát đó.

16. John Jacob Astor IV là hành khách giàu nhất trên tàu. Ông có tài sản trị giá khoảng 85 triệu USD (khoảng 2 tỷ USD ngày nay) và đã chìm cùng con tàu. Một truyền thuyết được lưu lại cho biết sau khi tàu va phải băng, ông này đã châm biếm người phục vụ: “Tôi đã yêu cầu băng, nhưng điều này thật vô lý”.

17. Một nạn nhân đáng chú ý là Benjamin Guggenheim, một doanh nhân người Mỹ. Nhận ra con tàu đang bị chìm, ông cùng người hầu của mình, Victor Giglio đã trở nên nổi tiếng khi đi thay lễ phục và nói rằng: “Chúng tôi đã mặc những bộ đồ đẹp nhất và chuẩn bị chìm xuống như những quý ông”. Cuối cùng người ta phát hiện ra họ ngồi trên ghế uống rượu và hút xì gà.

18. Noel Leslie, bá tước của Rothes cũng có mặt trên tàu nhưng đã sống sót. Cô từng được nhắc đến trong một tập của phim Downton Abbey. “Thật khủng khiếp, anh nghĩ Lucy Rothes sẽ vui mừng thế nào trước cảnh tượng này”, đó là nhận xét của bá tước Grantham (nhân vật trong phim) khi cô nghe về thiên tai.

19. 2 trong số 9 con chó trên tàu được cứu sống, 1 con Pomeranian và 1 con Pekinese.

20. Nhiều người mua vé cho chuyến hành trình nhưng đã không lên tàu. Trong đó có Milton S.Hershey, người sáng lập công ty socola, Guglielmo Marconi và Alfred Gwynne Vanderbilt, người đã chết trên tàu RMS Lusitania 3 năm sau đó.

(Còn nữa)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến