Dòng sự kiện:
'Thả con săn sắt', gã trai 'bắt được' hơn 5 tỷ đồng từ mua bán Bitcoin
06/03/2022 11:05:12
Ban đầu, Trần Văn Luật mua số ít bitcoin của người khác bán bằng giá niêm yết rồi bán lại cho người mua, chiết khấu 7% để bị hại tin tưởng, từ đó "hùn" số tiền lớn để mua tiền ảo từ Luật.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mới đây vừa mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Trần Văn Luật (SN 1993, trú tại Hồng Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang) 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trần Văn Luật tại phiên xử mới đây (Ảnh: CTV).

Theo hồ sơ vụ án, do cần tiền chi tiêu và trả nợ cá nhân, tháng 8/2019, Luật đã nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn đưa ra thông tin gian dối rằng bản thân có nguồn tiền ảo bitcoin (BTC) cần bán với chiết khấu 7% so với giá thị trường được niêm yết.

Luật mua số ít BTC của người khác bằng giá niêm yết rồi bán lại cho người mua, có chiết khấu 7%. Luật chấp nhận lỗ 7% tổng giao dịch để bị hại tin tưởng.

Sau một, hai giao dịch ban đầu thành công với số lượng ít, người mua đã tin tưởng, bị cáo bắt đầu rao bán số lượng lớn hơn với giá trị tiền rất lớn. Khi người mua chuyển tiền, Luật không thực hiện như cam kết, không giao BTC mà chiếm đoạt tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân hết.

"Thả con săn sắt…"

Tháng 8/2019, anh Việt và anh Lý (tên bị hại đã được thay đổi; cùng ở quận 7, TPHCM) đăng tin cần mua BTC trên mạng internet. Đọc được thông tin này, Luật hẹn gặp rồi "chém gió" rằng bản thân đang là nhân viên của một công ty mua bán BTC có trụ tại Hà Nội. Bị cáo có BTC bán với số lượng lớn, chiết khấu 7% so với giá thị trường được niêm yết.

Tin tưởng, ngày 2/9/2019, anh Việt và anh Lý ra Hà Nội gặp Luật và Đinh Mạnh Linh (SN 1983, Xuân Trường, Nam Định), bạn của Luật. Luật giới thiệu Linh tên là Thái, cùng bán BTC với Luật.

Luật và Linh thỏa thuận bán một BTC cho anh Việt, anh Lý với giá 211 triệu đồng, chiết khấu 7%, tương đương 16 triệu đồng. Bị cáo liên lạc với một thanh niên ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) để mua một BTC rồi chuyển cho anh Việt, anh Lý. Hai bên giao dịch thành công, Linh đưa 16 triệu đồng cho anh Lý.

Ngày hôm sau, Luật hẹn anh Việt và anh Lý đến một ngân hàng ở quận Hà Đông gặp Luật, Linh để giao dịch mua 10 BTC với giá hơn 2,4 tỷ đồng. Tại đây, anh Lý đưa hơn 2,4 tỷ đồng tiền mặt cho Luật và tài khoản ví điện tử để nhận 10 BTC.

Bị cáo nhận tiền, sau đó lên mạng giao dịch mua 10 BTC của người không quen biết rồi chuyển vào ví điện tử cho anh Việt.

Giao dịch xong, anh Lý, anh Việt yêu cầu Luật, Linh trả hơn 168 triệu đồng tiền chiết khấu thì Luật, Linh hẹn sẽ trừ số tiền trên vào buổi giao dịch mua bán sau. Trước khi chia tay, đối tượng nói còn 40 BTC cần bán, đề nghị anh Việt, anh Lý mua hết.

"Bắt" hơn 5 tỷ đồng

Ngày 4/9/2019, anh Việt và anh Lý đến ngân hàng gặp Luật để giao dịch mua 40 BTC. Tại đây, hai anh thống nhất mua 30 BTC, Luật đồng ý bán giá 10.622 USD/BTC. Trừ tiền chiết khấu 30 BTC và hơn 168 triệu đồng chiết khấu lần giao dịch trước, số tiền anh Lý và anh Việt phải thanh toán là gần 6,9 tỷ đồng.

Anh Lý đang có hơn 5 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng, chỉ đủ mua 25 BTC, nhưng Luật nói đang có 40 BTC lấy từ công ty cần bán hết nên nếu anh Lý, anh Việt mua hết thì Luật sẽ cho nợ số tiền còn thiếu.

Anh Lý, Việt đồng ý. Tổng số tiền họ phải trả để mua 40 BTC của Luật là gần 9 tỷ đồng. Anh Lý rút hơn 2 tỷ đồng tiền mặt đưa cho Luật, đồng thời làm thủ tục chuyển khoản 3 tỷ đồng vào tài khoản của Luật. Hai bên viết giấy thể hiện nội dung đã giao dịch BTC, Luật đã nhận 5 tỷ đồng.

Tiếp đó, anh Việt đưa ví điện tử để Luật chuyển 40 BTC. Luật gửi cho anh Việt hình ảnh thể hiện việc Luật đã chuyển 40 BTC vào ví điện tử nêu trên. Anh Việt kiểm tra ví điện tử thấy chưa nhận được nên yêu cầu Luật ở lại đến khi ví điện tử nhận được 40 BTC, đồng thời yêu cầu Luật cung cấp mã giao dịch để kiểm tra việc chuyển 40 BTC.

Lúc này, Luật nói dối là phải về công ty của Luật ở quận Hà Đông để lấy mã giao dịch nên anh Việt, anh Lý cùng Luật đi taxi đến quán cà phê dưới chân tòa nhà nơi công ty của Luật đặt trụ sở để chờ nhận 40 BTC.

Chiều muộn cùng ngày, Luật cùng anh Lý đi đến cửa hàng Viettel Store để Luật chuyển 200 triệu đồng trong số tiền hơn 2 tỷ đồng cho anh Trần Văn Mạnh (anh trai Luật). Sau đó, hai người trở lại quán cà phê, cùng anh Việt tiếp tục ngồi chờ việc thực hiện chuyển 40 BTC vào ví điện tử.

Khoảng 20h cùng ngày, anh Việt, anh Lý thấy chưa nhận được 40 BTC nên yêu cầu Luật cung cấp mã giao dịch. Luật lấy lý do phải lên công ty thì công ty mới cung cấp mã giao dịch, công ty của Luật mới thành lập nên không cho người ngoài vào.

Tin tưởng, anh Lý, Việt đồng ý cho Luật đi lên công ty. Lợi dụng sơ hở, Luật cầm hơn 1,8 tỷ đồng chiếm đoạt được của anh Lý, anh Việt rồi chuồn thẳng.

Luật khai, Đinh Mạnh Linh lái xe ô tô đến đón luật rồi cả 2 đi về TP Nam Định (Nam Định). Ngày 5/9/2019, Luật đưa cho Linh một tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, không có tài liệu chứng minh lời khai của Luật; cơ quan điều tra cũng chưa thể ghi lời khai của Linh do thanh niên này không rõ nơi cư trú. Do đó, cơ quan điều tra nhận thấy chưa đủ căn cứ xác định Đinh Mạnh Linh là đồng phạm của Luật.

Tối ngày 5/9/2019, Luật gặp anh Trai ở Hà Nội, đưa cho anh này 700 triệu đồng, nhờ trả nợ cho hai người chú.

Ngày 6/9/2019, Luật bị Công an quận Nam Từ Liêm bắt theo quyết định truy nã trong một vụ án khác khi đang trốn ở Bắc Giang.

Tác giả: Phúc Lâm

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến