Dòng sự kiện:
Thaco nhận chuyển nhượng 26% vốn Thuỷ sản Hùng Vương từ Thadi
29/03/2020 10:57:22
Mới đây, CTCP ô tô Trường Hải (Thaco) đã công bố thông tin đăng ký mua 59,6 triệu cổ phiếu của CTCP Hùng Vương. Giao dịch dự kiến diễn ra từ 27/3 đến 25/4 thông qua phương thức thỏa thuận.

Nếu giao dịch hoàn tất, doanh nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ chính thức trở thành cổ đông của "vua cá tra" với tỷ lệ sở hữu 26,26% vốn điều lệ.

Trước đó, hồi tháng một, CTCP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi (công ty con của Thaco) đã chi gần 430 tỷ đồng để mua vào 53 triệu cổ phiếu của Hùng Vương, tương đương tỷ lệ sở hữu 23,7%.

Trao đổi với PV, Thaco cho biết tập đoàn này sẽ nhận lại phần vốn của Hùng Vương từ Thadi, giữ đúng tỷ lệ sở hữu 35% như trong thỏa thuận hợp tác.

Nếu giao dịch hoàn tất, doanh nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ chính thức trở thành cổ đông của "vua cá tra" với tỷ lệ sở hữu 26,26% vốn điều lệ.

Hiện cổ đông lớn nhất của Hùng Vương là Chủ tịch HĐQT Dương Ngọc Minh đang giữ 38,3% cổ phần doanh nghiệp.

Trong khi đó, một thành viên HĐQT của Thaco là ông Nguyễn Phúc Thịnh cũng thông báo đăng ký bán 10,4 triệu cổ phiếu của Hùng Vương, tương ứng 4,57% vốn điều lệ của Hùng Vương. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức thỏa thuận từ ngày 27/3 đến 25/4.

Ông Nguyễn Phúc Thịnh cũng vừa mới được bổ nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT của Thủy sản Hùng Vương tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 diễn ra vào ngày 28/2 vừa qua.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HVG đã từng có nhịp dậy sóng tăng gấp 3 lần trong quý IV/2019, ngay trước thềm hợp tác giữa Thaco và Hùng Vương. Tuy vậy, trước tác động của dịch Covid-19 lên thị trường chứng khoán, cổ phiếu này chứng kiến nhịp giảm sâu từ vùng giá gần 9.000 đồng/cp về còn 4.920 đồng tính đến chốt phiên giao dịch ngày 27/3.

Tạm tính theo mức giá này, Thaco sẽ chi gần 300 tỷ đồng để mua cổ phần Hùng Vương. Ở chiều ngược lại, ông Thịnh có thể thu về khoảng 50 tỷ đồng từ việc bán cổ phiếu. 

Trước đó, trong thỏa thuận hợp tác giữa Hùng Vương và Thaco được công bố, phía tỷ phú Trần Bá Dương sẽ đầu tư vào Hùng Vương với tỷ lệ 35% cổ phần và tham gia quản trị, hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp của ông Dương Ngọc Minh. 

Đồng thời, Thadi cũng đầu tư 65% vốn vào liên doanh mới giữa công ty và Hùng Vương trong mảng chăn nuôi heo.

Diễn biến cổ phiếu HVG trong 6 tháng vừa qua. (Nguồn: Cafef)

Năm 2020, Thủy sản Hùng Vương cũng dự kiến sẽ phát hành riêng lẻ 20 triệu cp cho Thaco và các bên liên quan, mục đích huy động số tiền 200 tỷ đồng để bổ sung vào vốn lưu động.

Năm 2019, Thuỷ sản Hùng Vương công bố báo cáo tài chính kiểm toán với số lỗ hợp nhất tăng hơn 2 lần sau soát xét.

Cụ thể, doanh thu thuần hợp nhất tăng 155 tỷ đồng sau soát xét lên 4.106 tỷ đồng trong khi giá vốn tăng hơn 236 tỷ đồng chủ yếu do loại trừ doanh thu và giá vốn từ các giao dịch nội bộ chưa được phản ánh phù hợp trong BCTC, giá vốn tăng cũng do ảnh hưởng bởi việc xử lý hàng tồn.

Các chi phí phát sinh trong kỳ cũng đều được điều chỉnh tăng sau kiểm toán trong đó đáng chú ý chi phí quản lý tăng tới 249,5 tỷ đồng do trích lập bổ sung nợ phải thu khó đòi, trích lập bổ sung các khoản ứng trước; chi phí tài chính tăng thêm 54 tỷ do trích lập thêm lãi vay; chi phí bán hàng tăng 84 tỷ đồng do ghi nhận thêm chi phí vận chuyển, xếp dỡ hàng xuất khẩu. Lỗ chia từ các công ty liên doanh liên kết cũng tăng 23 tỷ đồng do tăng lỗ theo tỷ lệ sở hữu.

Kết quả, Hùng Vương lỗ sau thuế hơn 1.123 tỷ đồng, tăng 627 tỷ đồng so với số lỗ 496 tỷ đồng trên báo cáo tự lập trước đó.

Khánh Linh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/thaco-nhan-chuyen-nhuong-26-von-thuy-san-hung-vuong-tu-thadi-291551.htm
Đang phổ biến