Dòng sự kiện:
Sở KH&ĐT Thái Nguyên: Lùm xùm chuyện doanh nghiệp tố phòng Đăng ký kinh doanh
20/08/2020 09:25:53
Giám đốc một doanh nghiệp tại Thái Nguyên đã có đơn tố phòng Đăng ký kinh doanh (thuộc Sở KH&ĐT Thái Nguyên) liên quan đến nhiều sai phạm trong việc cấp giấy thay đổi đăng ký chứng nhận doanh nghiệp.

Lùm xùm chuyện cấp đổi chứng nhận đăng ký

Trong đơn tố cáo gửi đến An Ninh Tiền tệ, bà Phan Thị Phương Hằng (SN 1957, phường Tích Lương, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), người đại diện pháp luật của công ty TNHH TM&DV Đồng Phú - doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác mỏ (địa chỉ tại xóm Na Oai, xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) cho biết:

Trong lần Đăng ký thay đổi lần thứ 8 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCNĐKDN) của Công ty TNHH Đồng Phú (vào ngày 16/6/2016), phòng Đăng ký kinh doanh (ĐKKD), thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Thái Nguyên cố tình vi phạm Luật Doanh nghiệp.

Ngoài ra phòng này cũng gây "khó dễ" trong việc hướng dẫn các văn bản liên quan đến đăng ký thay đổi chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên Công ty bà Hằng.

Bà Phan Thị Phương Hằng - người đại diện pháp luật của Công ty TNHH TM&DV Đồng Phú có đơn tố sai phạm phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thái Nguyên) 

Trao đổi với PV, bà Hằng cho biết: “Ngày 5/4/2016 khi biết tin Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đồng Phú làm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật không đúng quy định, tôi đã có văn bản kiến nghị Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thái Nguyên) về việc giả mạo hồ sơ, con dấu Công ty TNHH Đồng Phú gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư.

Cụ thể, trong Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật không có dấu của pháp nhân; trong biên bản họp Hội đồng thành viên số 72/BB-ĐP ngày 7/6/2016 có chữ ký của hai thành viên nhưng không có dấu pháp nhân của Công ty; không ghi thông tin về số Giấy chứng nhận phần vốn góp của các thành viên dự họp, tỉ lệ vốn góp, số, ngày cấp giấy chứng nhận phần vốn góp của các thành viên không dự họp.

Đặc biệt, trong Quyết định số 76/NQ-ĐP ngày 7/6/2016 của Chủ tịch Hội đồng thành viên về việc miễn nhiệm, bổ nhiệm Giám đốc, sửa đổi Điều lệ Công ty không có dấu của pháp nhân của người đại diện theo pháp luật của Công ty tại thời điểm đó”.

Liên quan đến vụ việc giả mạo hồ sơ con dấu Công ty TNHH TM và DV Đồng Phú bà Hằng nói, tại buổi làm việc trực tiếp, ông Nguyễn Trọng Hiếu - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (vào thời điểm đó) đã cũng cấp và bà đã xem bộ hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty Đồng Phú có con dấu pháp nhân của Công ty Đồng Phú là con dấu giả.


Sự việc lùm xùm trong việc cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 8 khiến doanh nghiệp ngừng hoạt động trong nhiều năm

Bà Hằng sau đó yêu cầu được sao chụp bộ hồ sơ đó nhưng ông Nguyễn Trọng Hiếu không đồng ý. Đến ngày 17/6/2016 bà Hằng bất ngờ nhận được thông tin, Công ty Đồng Phú đã được phòng Đăng ký kinh doanh cấp Đăng ký kinh doanh thay đổi lần 8, nội dung thay đổi người đại diện theo pháp luật ngày 16/6/2016.

“Ngay sau đó, tôi lên phòng Đăng ký kinh doanh thì gặp ông Vũ Hà (Phó phòng). Ông Hà trả lời ông Quý (ông Đặng Đình Quý, Chủ tịch HĐTV) thay đổi người đại diện theo pháp luật không cần phải có con dấu nữa.

Như vậy, rõ ràng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên) đã không xem xét tính hợp pháp của hồ sơ theo quy định của pháp luật mà vẫn thực hiện việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh là không đảm bảo cho quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên Công ty Đồng Phú”, bà Hằng nói.

Bức xúc về vụ việc, bà Hằng đã có đơn khiếu nại gửi lên Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên. Vào ngày 13/12/2016, Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định số 36/QĐ-TTr thông báo kết quả xác minh nội dung khiếu nại của bà Hằng.

Theo đó, Công ty TNHH TM&DV Đồng Phú đã vi phạm vào những điều cấm được quy định tại khoản 5, điều 17, Luật doanh nghiệp năm 2014, đó là: Kê khai không trung thực về nội dung hồ sơ đăng ký thay đổi đăng ký doanh nghiệp (không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký).

Ông Đặng Đình Quý với vai trò là Chủ tịch HĐTV, trong quá trình triệu tập, tổ chức họp HĐTV để làm đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp lần thứ 8 thực hiện chưa đúng quy định tại điều 58, Luật doanh nghiệp. Đồng thời không trung thực trong khai báo địa điểm họp HĐTV trong hồ sơ đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp lần thứ 8.

Đồng thời quyết định: Công ty TNHH TM&DV Đồng Phú tổ chức họp HĐTV để thống nhất lại tỷ lệ góp vốn thực tế của các thành viên tính đến thời điểm hiện tại. Lập lại các thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp lần thứ 9 để thay thế giấy chứng nhận kinh doanh lần thứ 8 theo quy định.

Phòng đăng ký kinh doanh có sai phạm?

Trước những nhùng nhằng liên quan đến việc cấp chứng nhận Đăng ký kinh doanh lần thứ 8 của phòng Đăng ký kinh doanh cho Công ty TNHH TM&DV Đồng Phú, ông Đào Minh Sơn - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên) cho biết, ông mới nhận nhiệm vụ Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh thay ông Nguyễn Trọng Hiếu thuyên chuyển lên đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở KH&ĐT.

Việc bà Phan Thị Phương Hằng có đơn tố cáo Phòng ĐKKD (Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên) có nhiều sai phạm trong quá trình cấp giấy thay đổi Đăng ký chứng nhận doanh nghiệp cho Công ty TNHH TM&DV Đồng Phú, ông Sơn cho hay: “Tôi có nắm được vụ việc, nhưng bản chất cốt lõi là nội bộ doanh nghiệp Đồng Phú không thống nhất dẫn đến các thành viên tranh chấp”.

Quyết định Thanh tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên nêu rõ những sai phạm trong lần cấp giấy thay đổi Đăng ký doanh nghiệp lần thứ 8 của doanh nghiệp Đồng Phú

Khi được hỏi vì sao Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên đã có kết quả xác minh Công ty TNHH TM&DV Đồng Phú vi phạm vào những điều cấm của luật doanh nghiệp năm 2014, khi kê khai không trung thực về nội dung hồ sơ đăng ký thay đổi Đăng ký doanh nghiệp, không trung thực trong việc khai báo điểm họp HĐTV… mà vẫn được cấp giấy thay đổi Đăng ký chứng nhận doanh nghiệp?

Ông Đào Minh Sơn từ chối bình luận và cho biết thêm: “Cái đấy của bên Sở, tôi không rõ bản chất nội dung vấn đề nó như thế nào. Ở đây tôi chỉ trao đổi về chuyên môn thôi. Còn nếu muốn thì phải trao đổi bằng văn bản”.

Trao đổi với PV về những sai phạm của phòng Đăng ký kinh doanh (thời ông Nguyễn Trọng Hiếu còn làm Trưởng Phòng) trong quá trình cấp giấy thay đổi Đăng ký chứng nhận doanh nghiệp cho Công ty TNHH TM&DV Đồng Phú, ông Sơn chia sẻ: “Từ năm 2017 đến nay, chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu Công ty TNHH TM&DV Đồng Phú hoàn chỉnh hồ sơ và nộp hồ sơ hợp lệ về Phòng. Thế nhưng họ vẫn không hoàn thiện các thủ tục theo quy định”.

Cũng liên quan đến vụ việc, Luật sư Phạm Trung Kiên, Văn phòng luật Minh Bạch Quốc Tế (Đoàn luật sư Hà Nội) chi nhánh Thái Nguyên, đưa quan điểm: “Từ những nội dung nêu trên, rõ ràng việc thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 8 của Công ty TNHH TM&DV Đồng Phú ở đây có dấu hiệu của sự không trung thực qua biên bản làm việc của Ban Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên ngày 5/10/2016. Hồ sơ không có tính hợp pháp khi nộp tại phòng Đăng ký kinh doanh vì các văn bản theo quy định tại Điều 43 Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký kinh doanh chưa được đóng dấu pháp nhân nên thực chất văn bản đó không có giá trị pháp lý.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ thì Cơ quan đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Ở đây, phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên) rõ ràng cố tình không xem xét những lỗi vi phạm của doanh nghiệp khi đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Không xem xét tính hợp pháp của hồ sơ theo quy định của pháp luật tại thời điểm đó mà vẫn thực hiện việc cấp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp gây thiệt hại nghiêm trọng về quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên Công ty Phú Quý”.

An ninh Tiền tệ sẽ tiếp tục thông tin./.

 

Sa Hà

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến