Dòng sự kiện:
Thaiholdings muốn nâng vốn lên 3.850 tỷ đồng thông qua cổ phiếu thưởng
10/09/2022 19:10:44
Với tỉ lệ phát hành cổ phiếu thưởng là 10%, tương ứng 35 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ của Thaiholdings sẽ tăng từ 3.500 tỷ lên 3.850 tỷ đồng.

Hội đồng quản trị Thaiholdings (Mã chứng khoán: THD) vừa thông qua phương án phát hành 35 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu. Tỉ lệ phát hành 10%, tức cổ đông sở hữu cứ 100 cổ phiếu được nhận về 10 cổ phiếu mới.

Nguồn vốn phát hành lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, lũy kế đến 31/12/2021 theo báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021 là 1.834 tỷ đồng. Sau phát hành, vốn điều lệ của Thaiholdings sẽ tăng từ 3.500 tỷ lên 3.850 tỷ đồng.

Mới đây nhất, báo cáo tài chính bán niên hợp nhất kiểm toán của Thaiholdings cho biết nửa đầu năm qua, doanh nghiệp này đã thực hiện chuyển nhượng 4,288 triệu cổ phiếu Thaihomes, tương đương 16% vốn điều lệ, cho bà Nguyễn Thị Xuân với giá 115,8 tỷ đồng; góp thêm hơn 306 tỷ đồng vốn theo cam kết vào Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Bãi Thơm - Phú Quốc (tên cũ là Thaispace), nâng tổng vốn góp lên hơn 386 tỷ đông.

Đồng thời, Thaiholdings cũng ký kết chuyển nhượng một phần vốn góp tại đây với giá trị 176 tỷ đồng cho ông Trịnh Văn Thiệm. Dự kiến giao dịch chuyển nhượng này sẽ được hoàn thành trong quý III tới.

Đáng chú ý, Thaiholdings cho biết đã cùng công ty con là Tập đoàn Thaigroup đầu tư 600 tỷ đồng để hợp tác kinh doanh với Công ty Xuân Thiện Thanh Hóa 2 và Công ty Xuân Thiện Thanh Hóa 3, đầu tư Dự án Chăn nuôi heo và sản xuất heo giống công nghệ cao tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.

Thaiholdings muốn nâng vốn lên 3.850 tỷ đồng thông qua cổ phiếu thưởng. (Ảnh: Hữu Thắng)

Liên quan dự án này, tháng 10/2021, Thaiholdings đã ký kết hợp đồng kinh doanh với Xuân Thiện Thanh Hóa 2 để lập dự án chăn nuôi heo. Trong đó, công ty của ông Nguyễn Đức Thụy (hay còn gọi bầu Thụy) góp 300 tỷ đồng và nhận 60% lợi nhuận từ dự án. Phía Xuân Thiện Thanh Hóa 2 góp 75 tỷ đồng và đóng vai trò quản lý nhận được 40% lợi nhuận. Đến tháng 11/2021, công ty này ký tiếp hợp đồng với Công ty Xuân Thiện Thanh Hóa 3 để lập dự án chăn nuôi heo tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc. Trong đó, Thaiholdings góp 300 tỷ vào dự án này và nhận 60% lợi nhuận như dự án ở xã Nguyệt Ấn.

Như vậy Thaiholdings của bầu Thụy đang có tham vọng tham gia thị trường chăn nuôi heo.

Ngoài ra, báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán soát xét 6 tháng đầu năm 2022 cũng cho thấy Thaiholdings đã ghi nhận một số thay đổi trong kết quả kinh doanh nửa đầu năm.

Cụ thể, Thaiholdings ghi nhận lợi nhuận sau thuế ở mức 217,1 tỷ đồng trên báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2022, giảm hơn 180 tỷ đồng so với báo cáo tự lập. Doanh thu hoạt động tài chính nửa đầu năm của Thaiholdings ở báo cáo kiểm toán là 233 tỷ đồng, tương ứng giảm 93,9 tỷ đồng so với số liệu trên báo cáo tài chính tự lập được công bố trước đó.

Thị giá THD đã đi ngang suốt một tháng qua. Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/9, THD dừng ở mức 55.600 đồng/cổ phiếu. (Ảnh: FireAnt)

Giải trình nguyên nhân, văn bản do Tổng Giám đốc Thaiholdings Nguyễn Văn Dũng ký cho biết doanh nghiệp có Công ty cổ phần Tôn Đản Hà Nội được sở hữu chéo bởi Công ty Cổ phần - Tập đoàn Thaigroup và Công ty cổ phần Thaiholdings dẫn đến quan điểm giữa kế toán Công ty Cổ phần Thaiholdings và đơn vị kiểm toán có sự khác nhau về việc điều chỉnh giá trị khoản đầu tư vào công ty liên kết theo phương pháp vốn chủ sở hữu theo tỉ lệ tương ứng cho những thay đổi trong vốn chủ sở hữu của công ty liên kết từ ngày đầu tư (ngày kiểm soát công ty con) đến ngày báo cáo, khi Công ty cổ phần - Tập đoàn Thaigroup thực hiện thoái vốn tại Công ty cổ phần Tôn Đản Hà Nội.

Một khoản mục khác có sự chênh lệch giữa báo cáo trước và sau soát xét là "lợi nhuận khác". Trên báo cáo đã soát xét, con số này là âm 1,94 tỷ đồng, trong khi báo cáo trước đó là âm 22,9 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Thaiholdings, sự thay đổi này là do Công ty cổ phần - Thaigroup ghi nhận vào báo cáo kết quả kinh doanh tiền phạt chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh từ các kỳ trước là 21 tỷ đồng. Trên báo cáo tài chính đã soát xét của Thaiholdings, kiểm toán đã ghi nhận theo đúng kỳ kế toán phát sinh đồng thời làm lợi nhuận khác trong kỳ tăng một khoản tương ứng.

Tác giả: Trần Thu Thảo

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến